Mỹ gặp khó khi xét nghiệm virus corona

0
60

“Chúng tôi đã phát hiện nhiều người dương tính với chủng virus corona mới (nCoV), sau đó kiểm tra lại không thấy virus, nhưng rồi ba ngày sau họ lại có kết quả dương tính”, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) Robert Redfield phát biểu hôm 31/1 tại Nhà Trắng.

CDC đang áp dụng các xét nghiệm này đối với những người Mỹ bị nghi ngờ nhiễm nCoV từ Trung Quốc. Tuy nhiên, kết quả xét nghiệm không đáng tin cậy khiến công tác cách ly và kiểm soát dịch bệnh của CDC gặp nhiều khó khăn hơn, Redfield cho biết.

Mỹ hiện có 7 trường hợp được xác nhận nhiễm nCoV. Trường hợp mắc nCov mới nhất ở Mỹ là một người chưa từng đến Trung Quốc, cho thấy khả năng virus lây từ người sang người ở Mỹ.

Giám đốc CDC Robert Redfield phát biểu tại Nhà Trắng hôm 31/1. Ảnh: Reuters.

Giám đốc CDC Robert Redfield phát biểu tại Nhà Trắng hôm 31/1. Ảnh: Reuters.

Cũng trong hôm qua, Anthony Fauci, giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh truyền nhiễm Quốc gia Mỹ, bày tỏ lo ngại về độ tin cậy của các biện pháp xét nghiệm nCoV.

“Chúng tôi không biết độ chính xác của biện pháp kiểm tra dịch bệnh này. Nhiều người được kiểm tra cho kết quả âm tính, nhưng sau đó họ lại bất ngờ dương tính với virus. Nếu có một người bị HIV, tôi sẽ thử máu và trả lời bạn chắc chắn 100% rằng người này có bị HIV hay không. Nhưng nCoV không giống như vậy”, Fauci nói.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Dịch viêm phổi do nCoV khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc, từ tháng 12/2019, có thời gian ủ bệnh 2-14 ngày và có thể lây lan trước khi xuất hiện triệu chứng, gây khó khăn cho quá trình kiểm soát bệnh.

Tính tới ngày 1/2, 259 người tại Trung Quốc thiệt mạng, số ca nhiễm tăng lên gần 12.000, 25 quốc gia và vùng lãnh thổ phát hiện dịch. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tuyên bố đây là “tình trạng y tế khẩn cấp quốc tế”.

Quốc Hưng (Theo Business Insider)