Kinh tế Mỹ có thể bị kéo tụt vì virus corona

0
115

Các nhà phân tích tại Goldman Sachs dự báo tốc độ tăng trưởng của Mỹ có thể giảm 0,4% trong quý I. Tuy nhiên, sang quý II, tăng trưởng GDP sẽ tăng tốc trở lại.

Báo cáo cho biết họ “không nhận thấy tác động rõ rệt từ các đại dịch trước lên kinh tế Mỹ nói chung”. Nhìn tổng thể, các nhà phân tích cho rằng virus corona mới sẽ chỉ gây ra “thiệt hại nhỏ” với GDP cả năm của Mỹ. Nguyên nhân là du khách Trung Quốc đến Mỹ và xuất khẩu hàng hóa sang Trung Quốc giảm.

Một người Mỹ đeo khẩu trang trên đường phố New York. Ảnh: AP

Một người Mỹ đeo khẩu trang trên đường phố New York. Ảnh: AP

Cách đây vài ngày, cố vấn Nhà Trắng Larry Kudlow cũng khẳng định trên Fox rằng dịch bệnh này sẽ chỉ “có ảnh hưởng rất nhỏ” lên kinh tế Mỹ. “Đó là dịch bệnh ở Trung Quốc mà”, ông nói.

Trong khi đó, tại cuộc họp báo giữa tuần này, Chủ tịch Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell khẳng định có nhiều dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu năm nay đang dần hồi phục, cho đến khi virus corona mới xuất hiện. Powell gọi đây là “vấn đề rất nghiêm trọng”, nhưng cho rằng hiện còn quá sớm để nói về ảnh hưởng của dịch bệnh này.

Trong khi đó, theo Steve Rick – kinh tế trưởng tại CUNA Mutual Group, nhiều yếu tố khác cũng có thể khiến tăng trưởng của Mỹ đi xuống. “Dù thị trường nhà đất và lao động khá lạc quan, thị trường ôtô giảm tốc và biến động tài chính vẫn đang gây ra một số thách thức”, ông nói.

Virus corona mới được đánh giá ảnh hưởng lên kinh tế Trung Quốc nhiều hơn. Đến nay, gần 10.000 người nước này đã mắc bệnh. Nhiều nhà kinh tế học dự báo tác động của dịch bệnh lần này lớn hơn nhiều dịch SARS năm 2003, do virus corona mới lây lan nhanh và trùng với đợt người dân di chuyển nhiều dịp Tết Nguyên đán. Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) và Ngân hàng Thế giới (WB) đã dự báo tăng trưởng của Trung Quốc năm nay xuống 6% – giảm so với 6,1% năm ngoái.

Hà Thu(theo CNN, Fox)