Kenin vô địch Australia Mở rộng

0
1217

Sofia Kenin, 21 tuổi 80 ngày, trẻ hơn 20 ngày so với Naomi Osaka ở thời điểm tay vợt Nhật Bản đăng quang tại Melbourne năm ngoái. Trong lần đầu vào chung kết Grand Slam, Kenin tỏ ra lỳ lợm hơn đàn chị Muguruza – người hai lần vô địch Grand Slam nhưng cũng mới lần đầu đi đến trận đấu cuối ở Melbourne.

Kenin theo bước thần tượng Sharapova vô địch Australia Mở rộng. Ảnh: WH.

Kenin theo bước thần tượng Sharapova vô địch Australia Mở rộng. Ảnh: WH.

Muguruza mắc tới tám lỗi kép, trong đó có ba lỗi ở game quyết định, bao gồm match-point. Kenin thì không mắc lỗi kép nào và hai lần thoát hiểm ở các game giao bị dẫn 0-40. Trong đó, game thứ năm set ba giúp cô đảo chiều thế trận. Từ chỗ bị dẫn 0-40, tay vợt Mỹ gốc Nga ghi liên tiếp những điểm winner để giữ game, rồi thắng toàn bộ ba game còn lại trong trận.

Trong set đầu, Kenin cũng ở vào tình cảnh tương tự, khi bị dẫn 2-4 và 0-40. Sau khi cứu bốn break-point trong game thứ bảy, hạt giống số 14 thắng game đỡ bóng nhờ hai lỗi kép và hai lỗi tự đánh hỏng của Muguruza. Nhưng Muguruza không nao núng sau khi mất game giao đầy lãng phí. Tay vợt Tây Ban Nha thắng game đỡ bóng kế tiếp, trước khi giao bóng tốt để khép lại set đầu với chiến thắng 6-4.

Muruguza tự đánh hỏng 45 lần, so với 23 của Kenin. Ảnh: AP.

Muruguza tự đánh hỏng 45 lần, so với 23 của Kenin. Ảnh: AP.

Trận đấu chứng kiến nhiều loạt đôi công hấp dẫn. Kenin tỏ ra ổn định hơn, với những cú đánh chéo sân sâu và nặng. Muguruza thì điều bóng đa dạng, nhưng cũng đánh lỗi nhiều. Khi hưng phấn, chủ nhân hai Grand Slam tạo ra những điểm winner nhưng khi gặp vấn đề tâm lý, cô liên tục đánh lỗi. Muguruza tự đánh hỏng 11 lần trong set hai, nhiều gần gấp ba Kenin. Tay vợt Tây Ban Nha mất hai game giao và thua set đấu 2-6. Cô, sau đó, phải gọi chăm sóc y tế vì chấn thương lưng.

Ở set ba, trong khi Kenin vẫn chỉ mắc bốn lỗi tự đánh hỏng thì Muguruza mắc tới 17 lỗi. Sau khi bỏ lỡ ba break-point ở game giao của Kenin, Muguruza mất game dù dẫn 40-15. Điều tương tự lặp lại khi cô cầm giao bóng ở tỷ số 2-5. Dẫn 40-15, tay vợt 26 tuổi mắc liền hai lỗi kép, rồi gục ngã ở match-point thứ hai sau một lỗi kép khác.

Thắng 4-6, 6-2, 6-2, Kenin nhận 2,86 triệu USD – phần thưởng cho nhà vô địch đơn nữ. Cô là tay vợt Mỹ trẻ nhất vô địch Grand Slam, từ sau Serena Williams năm 1999. Sau khi trở thành nhà vô địch đơn nữ trẻ nhất tại Australia Mở rộng kể từ năm 2008, Kenin sẽ vươn lên số bảy thế giới – thứ bậc tốt nhất từ đầu sự nghiệp. Cô sẽ trở thành tay vợt số một của nước Mỹ từ tuần tới.

Nhân Đạt