Hàng loạt người bị xử phạt vì tung tin sai về dịch nCoV

0
61

Hôm nay, Nguyễn Thị Hồng Minh và Ngô Thị Trang (cùng 30 tuổi, trú thành phố Sông Công) bị Công an tỉnh Thái Nguyên xử phạt mỗi người 12,5 triệu đồng theo Điều 64 Nghị định 174/2013 về hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Theo xác minh, ngày 31/1, Minh đăng trên nhóm Zalo thông báo: “Hiện nay Bệnh viện C có 3 bệnh nhân bị nhiễm cúm corona đến từ Vũ Hán, Trung Quốc. Mong các phụ huynh theo dõi trẻ tại nhà, nếu có biểu hiện sốt, sổ mũi… thì cho trẻ đến khám ngay tại các trung tâm y tế gần nhất, tránh đến những nơi đông người”.

Khi đọc được thông tin trên, Trang đã sao chép và đăng tải lên trang Facebook cá nhân đồng thời kêu gọi mọi người “mạnh tay chia sẻ”. Cả hai sau đó đã xóa nội dung sai sự thật.

Tại Bắc Ninh, ngày 31/1, Công an thành phố Bắc Ninh xử phạt Nguyễn Công Hoàng (38 tuổi) và Vũ Quỳnh Mai (25 tuổi) mỗi người 12,5 triệu đồng về hành vi đăng tải nội dung sai sự thật về dịch bệnh viêm phổi.

Hoàng (trái) và Mai tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Hoàng (trái) và Mai tại cơ quan điều tra. Ảnh: Công an cung cấp.

Theo điều tra ban đầu, đêm 30/1, Hoàng đăng trên trang Facebook cá nhân nội dung: “Tại Bắc Ninh có hơn 4.000 người Trung Quốc sinh sống và làm việc. Một trong số họ ngày 30/1 đã được Bệnh viện Đa khoa tỉnh Bắc Ninh chuyển tuyến khẩn cấp ra Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương do nhiễm virus corona khi người này vừa về Trung Quốc ăn Tết và quay trở lại Việt Nam làm việc! Chuyện xấu nhất xảy ra thì Bắc Ninh sẽ là ổ dịch lớn nhất cả nước”.

Bài viết trên kèm theo hình ảnh được Hoàng chụp tại bệnh viện đã thu hút gần 600 lượt thích, bình luận và chia sẻ. Sau khi đọc được thông tin này, Mai đã sao chép và đăng lại trên Facebook cá nhân để có nhiều người tương tác phục vụ việc bán hàng online.

Công an Bắc Ninh nhận định, cả Hoàng và Mai lợi dụng mạng xã hội để bịa đặt, đưa tin không đúng sự thật với mục đích tăng lượng theo dõi Facebook cá nhân.

Tại Vĩnh Phúc, ngày 31/1, hai nguời cũng bị xử phạt mỗi người 12,5 triệu đồng về hành vi tương tự.