Đà Nẵng: Xử phạt 2 trường hợp tung tin sai sự thật về dịch nCoV

0
35

Theo đó, trong hai ngày 30 và 31/01/2020, Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an Đà Nẵng) phối hợp với Sở TT-TT TP đã mời làm việc đối với 02 trường hợp là Đ.T.Q (trú quận Hải Châu – TP Đà Nẵng) và H.T.L (trú quận Liên Chiểu – TP Đà Nẵng) về hành vi đăng tải thông tin sai sự thật liên quan đến dịch bệnh virus Corona.

Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an Đà Nẵng) và Sở TT-TT TP làm việc với đối tượng Đ.T.Q….

Trước đó, ngày 27/01/2020, Đ.T.Q sử dụng facebook cá nhân ĐQ chia sẻ bài viết có nội dung: “Tại Nha Trang đã có rất nhiều người bị nhiễm virus từ khách du lịch Trung Quốc. Bộ Y tế VN vẫn giấu kín thông tin này”.

Nội dung trên được Đ.T.Q chia sẻ vào fanpage hội, nhóm “Hội mua bán nhà và đất tại TP Đà Nẵng” và nhóm “Bất động sản Đà Nẵng”, thu hút gần 200 lượt like và hơn 150 lượt bình luận. Được biết 2 trang hội nhóm trên có hơn 200.000 lượt theo dõi, tương tác mỗi ngày nên đã góp phần lan tỏa thông tin tiêu cực, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận.

Tước đó, ngày 23/01/2020, H.T.L đăng tải bài viết lên tài khoản facebook cá nhân HTL với nội dung: “Đà Nẵng phát hiện 2 ca nhiễm virus Corona – Vũ Hán” kèm đường link bài báo “Phát hiện 2 người Trung Quốc ở Vũ Hán nghi bị viêm phổi cấp tại sân bay Đà Nẵng” (Báo Người lao động).

Mặc dù đã có 1 tài khoản facebook vào bình luận nội dung H.T.L viết là sai sự thật nhưng H.T.L vẫn không chỉnh sửa, để gây ra hiều nhầm, tạo tâm lý hoang mang cho dư luận trên địa bàn TP Đà Nẵng.

và đối tượng H.T.L. do tung tin sai sự thật về dịch bệnh nCoV (Ảnh do Công an Đà Nẵng cung cấp)

Lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an Đà Nẵng) cho hay, tại cơ quan công an, các trường hợp vi phạm nêu trên đã nhận thấy hành vi sai trái của mình, xuất phát từ mục đích chia sẻ thông tin nhằm tuyên truyền đến người dân ý thức phòng chống dịch bệnh.

Tuy nhiên trong quá trình đăng tải đã không kiểm duyệt nội dung để dẫn đến sai phạm, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng đến công tác phòng, chống dịch bệnh virus Corona trên địa bàn cả nước.

Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an Đà Nẵng) đã lập biên bản vi phạm hành chính đối với bà Đ.T.Q và bà H.T.L với mức khung phạt từ 10 đến 15 triệu đồng do vi phạm Điểm a, Khoản 3, Điều 64, Nghị định 174/2013/NĐ-CP của Chính phủ ngày 13/11/2013 về Quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực bưu chính, viễn thông, công nghệ thông tin và tần số vô tuyến điện. Cụ thể là vi phạm về “Cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức và danh dự, nhân phẩm của cá nhân”.

Lãnh đạo Phòng An ninh chính trị nội bộ (Công an Đà Nẵng) cũng cho biết thêm, hiện cơ quan chức năng đã lên danh sách một số trang facebook đăng tải thông tin sai sự thật về công tác phòng, chống dịch bệnh virus nCoV trên địa bàn TP; trong thời gian tới đơn vị sẽ tiếp tục mời làm việc, xử lý theo quy định pháp luật.

TIN LIÊN QUAN

Đà Nẵng: Phòng dịch nCoV, sinh viên ĐH Đông Á học online ở nhà đến 9/2

Đà Nẵng: Trường học tạm dừng tổ chức hoạt động, sự kiện đông người

Phòng dịch nCoV, Đại học Đà Nẵng cho sinh viên nghỉ thêm 1 tuần

HẢI CHÂU