Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất cho học sinh 3 tỉnh nghỉ học

0
1167

Theo kiến nghị của Bộ Giáo dục và Đào tạo, trẻ mầm non, học sinh tiểu học, THCS, THPT của ba tỉnh trên được nghỉ học từ ngày 3/2 cho đến khi có thông báo của cấp có thẩm quyền. Tỉnh Khánh Hòa hôm nay công bố dịch; Vĩnh Phúc, Thanh Hóa chưa công bố, nhưng có bệnh nhân nhiễm nCoV.

Đối với các tỉnh thành còn lại, Bộ Giáo dục và Đào tạo đề xuất Thủ tướng chỉ đạo chủ tịch UBND quyết định việc nghỉ học của học sinh trên cơ sở tham mưu của Sở Giáo dục và Đào tạo và Sở Y tế của địa phương đó.

Học sinh Hà Nội đeo khẩu trang khi tới lớp. Ảnh: Ngọc Thành

Học sinh Hà Nội đeo khẩu trang khi tới lớp. Ảnh: Ngọc Thành

Trước đó trưa 31/1, Bộ Giáo dục và Đào tạo có văn bản thông báo trường hợp cần thiết, người đứng đầu cơ sở giáo dục được phép cho học sinh, sinh viên nghỉ học, có kế hoạch học bù để đảm bảo chương trình.

Riêng tại Hà Nội, trong hội nghị trực tuyến sáng 31/1, Phó giám đốc Sở Phạm Xuân Tiến khuyến cáo phụ huynh không nên quá lo lắng mà cho con nghỉ ở nhà, khiến con không theo kịp chương trình học hoặc gặp một số vấn đề sức khỏe do không có người chăm sóc. “Chỉ khi có khuyến cáo từ Bộ Y tế và cơ quan chức năng, phụ huynh mới cho con nghỉ học”, ông Tiến nói.

Đánh giá về mức độ nguy hại của dịch nCoV, chiều 31/1 Bộ Y tế khẳng định dịch đang diễn biến phức tạp, khuyên người dân không nên đến nơi đông người, nhưng “chưa khuyến cáo học sinh nghỉ học vì chưa phát hiện ca nào lây lan trong cộng đồng”.

Hiện, hầu hết trường đại học đã lùi thời gian sinh viên nhập trường sau Tết Nguyên đán một tuần so với lịch học cũ. Tỉnh Lào Cai cho học sinh các cấp nghỉ thêm 3 ngày, Cần Thơ cho học sinh nghỉ một tuần. Một số trường trung học thuộc đại học tại Hà Nội lùi lịch học tới ngày 10/2 để phòng nCoV.

Nhiều trường học các cấp không thông báo nghỉ học nhưng đã có khuyến cáo phụ huynh có thể cân nhắc cho con nghỉ. Học sinh khi đi học phải đeo khẩu trang, chuẩn bị bình nước riêng…

Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc từ đầu tháng 12, sau đó lan ra nhanh chóng. Trung Quốc hôm nay thông báo số người chết do nCoV tăng lên 259, số người mắc viêm phổi lên 11.791. Tổ chức Y tế Thế giới hôm 31/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu vì dịch đã lan đến hơn 20 quốc gia, vùng lãnh thổ.

Tại Việt Nam, hiện có 6 người mắc bệnh; 153 người nghi nhiễm, trong đó có 27 người cách ly. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hôm nay công bố dịch nCoV.