Bí thư Vũ Hán: Lẽ ra phải chống dịch sớm hơn

0
931

“Tác động của virus gây bệnh tới thế giới và những khu vực còn lại của Trung Quốc sẽ ít hơn nếu các biện pháp ngăn chặn được thực hiện sớm hơn”, Bí thư Thành uỷ Vũ Hán Mã Quốc Cường phát biểu trên truyền hình hôm nay.

Dịch viêm phổi khởi phát từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc từ đầu tháng 12/2019 đã khiến gần 10.000 người nhiễm bệnh, 213 người chết và xuất hiện ở 23 quốc gia và vùng lãnh thổ. Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã tuyên bố đây là tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng cùng ngày cũng khẳng định ngăn chặn sự lây lan của dịch viêm phổi vẫn là nhiệm vụ “nghiêm trọng và phức tạp”. Ông Chu hôm 27/1 thừa nhận xử lý chưa tốt dịch viêm phổi và sẵn sàng từ chức để xoa dịu dư luận, song nói thêm ông phải xin ý kiến cấp trên trước khi công bố dịch viêm phổi ở giai đoạn bùng phát tại thành phố Vũ Hán.

Bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường trong cuộc họp báo hôm 27/1. Ảnh: Beijing News.

Bí thư Vũ Hán Mã Quốc Cường trong cuộc họp báo hôm 27/1. Ảnh: Beijing News.

Các quan chức chính quyền Vũ Hán đã phải hứng chịu nhiều chỉ trích vì trì hoãn nhiều tuần trước khi ra quyết định phong tỏa thành phố, khi khoảng 5 triệu trong số 11 triệu dân ở đây đã rời khỏi địa phương.

Mỹ và Nhật Bản đã cảnh báo công dân không nên tới Trung Quốc, trong khi 27 hãng hàng không dừng các chuyến bay đi và đến nước này. Hiện có 6 quốc gia dừng cấp một số loại thị thực nhập cảnh cho du khách hoặc công dân Trung Quốc gồm Czech, Kazakhstan, Nga, Philippines, Singapore và Việt Nam.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Ngọc Ánh (Theo Reuters)