Australia cấm người đến từ Trung Quốc

0
927

“Kể từ ngày 1/2, nếu đến từ Trung Quốc đại lục, các bạn sẽ được yêu cầu tự cách ly trong vòng 14 ngày”, Thủ tướng Australia Scott Morrison trả lời phóng viên hôm nay tại Sydney. “Ngoại trừ công dân Australia, cư dân thường trú ở Australia và gia đình của họ, người giám hộ hoặc hôn phối, chúng tôi sẽ cấm tất cả du khách khác nhập cảnh”.

Hành khách đeo khẩu trang ở sân bay quốc tế Brisbane hôm 31/1. Ảnh: Strait Times.

Hành khách đeo khẩu trang ở sân bay quốc tế Brisbane, Australia hôm 31/1. Ảnh: Strait Times.

Ông Morrison cho biết thêm rằng Ủy ban Bảo vệ Sức khỏe Australia, bao gồm giám đốc y tế của các bang và vùng lãnh thổ, hôm nay đã nhóm họp và đưa ra nhiều biện pháp nghiêm ngặt nhằm kiểm soát dịch viêm phổi do virus corona lây lan.

“Họ khuyến nghị Bộ Ngoại giao và Thương mại (DFAT) nâng mức khuyến cáo du lịch lên cấp 4, theo đó ‘cấm nhập cảnh đối với tất cả những người đến từ Trung Quốc đại lục’ và chính phủ Australia đã đưa ra lệnh cấm hiện tại”, ông Morrison nói.

Người dân Australia cũng được khuyến cáo không tới Trung Quốc vào thời điểm dịch viêm phổi đã khiến 259 người chết và gần 12.000 người nhiễm bệnh, trong đó Australia ghi nhận 10 ca. Qantas Airways, hãng hàng không lớn nhất Australia, thông báo sẽ hoãn các chuyến bay thẳng từ Sydney đến Bắc Kinh và Thượng Hải kể từ ngày 9/2.

Trước Australia, có 62 nước đã thực hiện một số hình thức kiểm soát nhập cảnh với công dân Trung Quốc, trong đó Czech, Kazakhstan, Nga, Philippines, Singapore và Việt Nam dừng cấp một số loại thị thực nhập cảnh. 47 nước yêu cầu người Trung Quốc kiểm tra thân nhiệt và nộp giấy khám sức khỏe, 5 nước hạn chế người từ Hồ Bắc hoặc mới tới tỉnh này.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Thanh Tâm (Theo SBS News)