Anh rút một phần nhân viên ngoại giao khỏi Trung Quốc

0
72

“Một số nhân viên ngoại giao và gia đình họ ở đại sứ quán và lãnh sự quán Anh đã được rút khỏi Trung Quốc hôm 31/1. Những nhân viên chủ chốt để duy trì công việc quan trọng sẽ ở lại”, thông báo hôm nay của chính phủ Anh cho hay.

Theo thông báo này, trong trường hợp tình hình xấu đi, khả năng đại sứ quán và lãnh sự quán Anh hỗ trợ cho công dân Anh ở Trung Quốc có thể bị hạn chế.

Một phụ nữ đi qua bảng thông báo dịch viêm phổi Vũ Hán tại sân bay Heathrow, London hôm 28/1. Ảnh: AFP.

Một phụ nữ đi qua bảng thông báo dịch viêm phổi Vũ Hán tại sân bay Heathrow, London hôm 28/1. Ảnh: AFP.

Bộ Ngoại giao Mỹ cũng cho biết kể từ ngày 31/1, các thành viên gia đình dưới 21 tuổi của nhân viên đại sứ quán tại Trung Quốc đều phải lập tức rời Trung Quốc.

Dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) gây ra khởi phát từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đầu tháng 12/2019, sau đó lan ra toàn bộ 31 tỉnh thành Trung Quốc. Dịch hiện lan đến 25 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, buộc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) ngày 30/1 tuyên bố tình trạng khẩn cấp toàn cầu.

Hiện dịch viêm phổi đã khiến 259 người tử vong tại Trung Quốc và 11.948 người nhiễm bệnh trên toàn thế giới. Người nhiễm virus có thời gian ủ bệnh 2-14 ngày. Virus có thể lây lan qua dịch thể khi người bệnh ho và hắt hơi, giống các bệnh viêm đường hô hấp khác, trước khi xuất hiện các triệu chứng.

Anh và Mỹ nằm trong số nhiều quốc gia đã sơ tán công dân khỏi tâm dịch viêm phổi. Mỹ hồi hương 195 công dân từ Vũ Hán về California hôm 29/1. Chuyến bay chở 83 người Anh rời khỏi Vũ Hán cũng đã hạ cánh ở hạt Oxfordshire và những người này sẽ được cách ly để theo dõi trong 14 ngày. Chính phủ Anh cam kết sẽ điều thêm máy bay để sơ tán bất kỳ công dân nào chưa thể lên chuyến bay đầu tiên.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Huyền Lê (Theo Reuters)