Wyndham Clark chiếm đỉnh bảng Phoenix Open

0
881

Clark thi đấu trong nhóm áp chót của nhánh xuất phát từ hố 10 trên sân TPC Scottsdale, Arizona. Anh ghi tám birdie, tính từ hố 12 đến hố 12 đến hố 3 của sân và sau đó liên tục ghi điểm tương tự ở hố 7 và 8 rồi chốt vòng đấu bằng điểm par ở hố 9 khi mặt trời vừa lặn.

“Ồ tôi đánh trúng nhiều fairway, quan sát nhiều. Cú putt hôm nay quả là tuyệt”, Clark nói về khởi đầu thuận lợi. Dù kém một gậy so với kỷ lục của sân do Grant Waite lập năm 1996, bảng điểm của Clark tương đương thành tích của các tiền bối ngôi sao như Mark Calcavecchia năm 2001 và Phil Mickelson năm 2013.

Cựu tuyển thủ golf Đại học Oregon đang đấu mùa PGA Tour thứ hai ở hình thức toàn thời gian. Qua 43 giải, anh có bốn lần cán đích trong top 10 và thu về tổng tiền thưởng 1,662 triệu USD tính đến thời điểm hiện tại. Ở Farmers Insurance Open tuần trước, Clark lần thứ hai không qua cắt loại trong hai tuần liên tiếp.

Clark như lột xác tại vòng đầu Phoenix Open. Ảnh: USA Today.

Clark như lột xác tại vòng đầu Phoenix Open. Ảnh: USA Today.

Giữ vị trí thứ hai với điểm -8 là Billy Horschel. Bảng điểm 63 gậy của danh thủ kì cựu này có một eagle và sáu birdie với tổng khoảng cách putt trong cả vòng đấu ở mức 61 mét.

Dù đạt phong độ xuất thần và vượt lên dẫn đầu, Clark vẫn xem Horschel là “mối đe doạ”. Anh kể: “Khi nhìn bảng xếp hạng điểm tạm thời và nhận ra mình dẫn trước ở điểm -8, tôi cũng thấy tên Horschel rồi nhủ thầm ‘anh ấy chắc muốn làm kẻ phá bĩnh đây, phải cố gắng vượt qua thôi”. Còn Horschel thì hài lòng với thành tích vòng mở màn: “Ngày nào mà đánh -8 và không có bogey thì không thể than phiền gì rồi”.

Kém Horschel một gậy, J.B Holmes giữ vị trí thứ ba ở điểm -7. Bảng điểm của anh có một cú hole-in-one ở hố 4 bằng gậy sắt số 7 từ khoảng cách 175 yard. Holmes đi qua nửa vòng đầu trong tình trạng đau cùi chỏ tay phải và phải nhờ chuyên gia riêng xử lý tạm trước lúc chuyển sang nửa vòng sau. Holmes từng vô địch Phoenix Open các năm 2006, 2008.

Đương kim vô địch Rickie Fowler có đến bảy bogey trong bảng điểm 74 gậy, tương tự ngôi sao sở hữu ba major Jordan Spieth. Điểm +3 khiến cả hai rơi xuống nhóm T110, gần cuối bảng xếp hạng thành tích.

Các golfer Mỹ chiếm đa số, nhưng top 10 sau vòng khai cuộc còn có ba người Hàn Quốc. An Byeong Hun ở nhóm T4 đạt điểm -6 và Choi K.J cùng đấu thủ có biệt danh “người sắt” Im Sungjae thuộc nhóm T8 với cách biệt một gậy.

Hố 16, par3 dài 163 yard của TPC Scottsdale có khán đài được thiết kế kiểu sân vận động. Nó là biểu tượng của sân cũng như Phoenix Open nhờ sự độc đáo về mặt kỹ thuật cũng như không khí cuồng nhiệt của fan. Hôm 30/1 (giờ Arizona), nơi này có đến 20.000 người dự khán. Con số này dự kiến sẽ tăng lên 100.000 người hoặc nhiều hơn trong hai vòng cuối.

ĐKVĐ major US Open, Gary Woodland mô tả không khí mong chờ được mãn nhãn của khán giả trước những cú đánh ở hố 16: “Năm 2009, khi bạn đánh trượt green, họ sẽ la ó bạn. Còn giờ mà đạt par thì họ vẫn giễu cợt. Cho nên bạn phải đánh thật tốt. Qua 18 hố đầu giải năm nay, Woodland đạt điểm -1 và thuộc nhóm T47.

Quốc Huy tổng hợp