Home Kinh tế Kinh doanh VN-Index xuống đáy một năm

VN-Index xuống đáy một năm

Chốt phiên giao dịch hôm nay (31/1), VN-Index giảm 2,39% xuống 936,6 điểm – mức thấp nhất kể từ tháng 2/2019.

VN30-Index giảm 3,1% còn 848,63 điểm. Trên sàn Hà Nội, HNX-Index giảm 1,68%, trong khi UPCOM-Index giảm 1,08%.

VN-Index giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp sau kỳ nghỉ lễ. Ảnh: VNDirect

VN-Index giảm mạnh phiên thứ hai liên tiếp sau kỳ nghỉ lễ. Ảnh: VNDirect

Khác với phiên hôm qua, VN-Index mở cửa phiên hôm nay trong sắc đỏ, nhưng biên độ giảm thu hẹp còn dưới 5 điểm. Thị trường giao dịch trong trạng thái thận trọng, giằng co gần mức tham chiếu, đà giảm chủ yếu xuất hiện ở nhóm cổ phiếu hàng không, trong khi nhiều cổ phiếu dẫn dắt như bán lẻ và ngân hàng vẫn giữ sắc xanh.

Tuy nhiên, bước sang phiên chiều, lượng cung cổ phiếu được đẩy lên cao. Bên bán hạ giá quyết liệt trong khi dòng tiền vào thị trường bắt đáy không đủ mạnh khiến nhiều cổ phiếu lùi sâu. VN-Index mất liên tiếp những vùng hỗ trợ quan trọng ở ngưỡng 950 và 940 điểm. Chốt phiên, chỉ số đại diện Sở HoSE lùi về 936 điểm.

Dẫn dắt trong phiên hôm nay vẫn là nhóm cổ phiếu vốn hóa lớn khi biên độ giảm của VN30-Index áp đảo VN-Index.

Đến cuối phiên, nhóm VN30 ghi nhận 25 cổ phiếu giảm, với 4 mã giảm sàn. VJC, VNM, GMD giảm 7%, rơi vào tình trạng trắng bảng bên mua, BVH, DPM bị kéo về sát mức giá sàn. Những cái tên đứng sau như ROS giảm 6,7%, GAS giảm 6%, TCB giảm 5,7%, REE giảm 5,3%.

Ở chiều tăng, CTD là cổ phiếu dẫn đầu nhóm bluechip với biên độ tăng 5,3%, hai cái tên còn lại là CTG và VHM chỉ nhích nhẹ trên tham chiếu.

Thanh khoản hai sàn niêm yết đạt hơn 5.400 tỷ đồng, loại trừ giao dịch thỏa thuận còn hơn 4.500 tỷ, tăng cao so với mức trung bình trước kỳ nghỉ lễ.

VN-Index giảm về mức điểm tương đương tháng 2/2019. Ảnh: Trading View

VN-Index giảm về mức điểm tương đương tháng 2/2019. Ảnh: Trading View

Trong bản tin tối qua, các công ty chứng khoán đều ra khuyến nghị cần thận trọng trước diễn biến của dịch viêm phổi Vũ Hán, bởi tác động đến tâm lý nhà đầu tư vẫn còn lớn, chưa kể những ảnh hưởng về yếu tố kinh tế.

Phiên giảm điểm mạnh ngoài do yếu tố tâm lý, còn do lo ngại về ảnh hưởng tới xuất khẩu, du lịch và mức tăng GDP năm 2020. Thị trường thế giới cũng giảm mạnh trong tuần nghỉ Tết, trong khi nhà đầu tư nước ngoài quay lại bán ròng mạnh ngay trong phiên đầu năm”, nhóm phân tích của BVSC cho biết.

Theo KBVN, nhóm phân tích đã lưu ý về khả năng điều chỉnh nhưng diễn biến lao dốc của VN-Index, tạo “gap” và xuyên thủng luôn vùng hỗ trợ mạnh đã tiêu cực hơn khá nhiều so với dự báo. Diễn biến này cũng xóa bỏ hoàn toàn thành quả của gần hai tuần tăng điểm trước đó và khiến xu hướng thị trường quay lại trạng thái trung tính.

Minh Sơn

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments