Thu thập gần 1.800 tài khoản ngân hàng

0
71

Ngày 31/1, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên Huế bắt Tuấn để điều tra cáo buộc thu thập, mua bán trái phép thông tin tài khoản ngân hàng của người khác.

Võ Anh Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Trần Hồng

Võ Anh Tuấn tại cơ quan điều tra. Ảnh: Trần Hồng

Theo cơ quan công an, từ tháng 4/2018, Tuấn đã mua 2.011 sim đăng ký không chính chủ, sau đó tìm người có nhu cầu cần tiền để thuê hoặc hướng dẫn họ dùng chứng minh nhân dân và số điện thoại do Tuấn cung cấp để mở tài khoản ngân hàng. Sau khi thành công, họ đưa thông tin tài khoản cho Tuấn cùng mã OTP kích hoạt. Tuấn trả 90.000 đồng cho mỗi khách hàng.

Tuấn tiếp tục thuê người quen làm việc tại một trường cấp 3 ở Quảng Bình lập danh sách học sinh, hướng dẫn các em điền vào biểu mẫu ngân hàng và ủy quyền cho Tuấn mở tài khoản tại một số chi nhánh ngân hàng. Tuấn sau đó cấu kết với cán bộ ngân hàng để tạo các tài khoản ngân hàng mà không cần khách hàng đến kê khai, đăng ký.

Để tạo một ví điện tử, Tuấn chi khoảng 195.000 đồng và được hưởng lợi 350.000-700.000 đồng tùy thuộc vào chương trình khuyến mãi. Mỗi tài khoản ngân hàng có thể kích hoạt được 3 ví điện tử Momo, Airpay, Zalopay, qua đó Tuấn thu lợi bất chính trên 2,6 tỷ đồng.

Theo nhà chức trách, hành vi của Tuấn đã vi phạm vào điều 2 Nghị định 49 ngày 24/4/2017 về bán, lưu thông trên thị trường sim thuê bao đã được đăng nhập sẵn thông tin, kích hoạt sẵn dịch vụ di động trả trước và có dấu hiệu thu thập, tàng trữ, mua bán, công khai hóa trái phép thông tin tài khoản ngân hàng vi phạm quy định tại khoản 3, điều 291 Bộ luật Hình sự 2015.

Võ Thạnh