Thiem đấu Djokovic ở chung kết

0
108
Dominic Thiem 3-1 Alexander Zverev

Dominic Thiem 3-1 Alexander Zverev

Sau khi thắng cả ba loạt tie-break trong trận tứ kết với Rafael Nadal, Dominic Thiem tiếp tục thống trị các loạt đấu cân não ở trận bán kết với Zverev. Tay vợt Áo thắng cả hai loạt tie-break ở hai set cuối, để vào chung kết sau hơn ba tiếng rưỡi đồng hồ.

Trận tứ kết dài bốn giờ 10 phút với Nadal bào mòn nhiều thể lực của Thiem. Hạt giống số năm nhập cuộc có phần uể oải trong trận gặp Zverev và mất ngay game giao đầu tiên. Dù thắng game đỡ bóng kế tiếp, nhưng Thiem mất thêm hai game giao trong phần còn lại của set và thua 3-6.

Thiem khởi đầu chậm ở bán kết. Ảnh: AP.

Thiem khởi đầu chậm ở bán kết. Ảnh: AP.

Sau khi chỉ có năm winner nhưng mắc 13 lỗi tự đánh hỏng trong set đầu, Thiem chơi khởi sắc hơn trong set hai. Zverev thì không còn tỏ ra chắc chắn trong những game giao. Sau khi đạt tỷ lệ bóng một vào sân 90% trong set đầu, tay vợt Đức giao bóng một vào sân 69% ở set hai. Zverev chỉ thắng 25% điểm bóng hai, mất hai game giao trong set. Thiem mất một game giao và khi dẫn 5-4, anh suýt bỏ lỡ cơ hội khép lại set đấu. Tay vợt 26 tuổi, sau cú smash lỗi, đối mặt với break-point nhưng ghi liền ba điểm để giữ game và thắng 6-4 trong set hai.

Thiem càng đánh càng vào tay nhưng khi Zverev trở lại với tỷ lệ bóng một vào sân 90% ở set ba, thế trận trở nên cân bằng. Mỗi tay vợt một lần thắng game đỡ bóng trong set này. Loạt tie-break được cần đến, sau khi Thiem cứu hai set-point đều bằng những điểm winner. Ở loạt đấu quyết định của set, Thiem dẫn 3-0. Tay vợt Áo không mất điểm giao bóng nào, trước khi thắng loạt đấu với tỷ số 7-3.

Trận đấu chứng kiến phong độ giao bóng khủng khiếp của Alexander Zverev, với 103 lần đưa bóng vào sân trong 127 pha giao bóng một. Tay vợt Đức có 16 cú ace, tận dụng thành công năm trong 14 break-point, thắng nhiều hơn Thiem một game đỡ bóng.

Zverev tranh cãi với trọng tài sau khi hết quyền sử dụng khiếu nại để xem lại pha bóng. Ảnh: AP.

Zverev tranh cãi với trọng tài sau khi hết quyền sử dụng khiếu nại để xem lại pha bóng. Ảnh: AP.

Nhưng Zverev vẫn thua trận vì lép vế đối thủ ở các loạt tie-break. Không ai thắng game đỡ bóng trong set bốn và loạt tie-break thứ hai xuất hiện. Thiem lại dẫn 3-0. Zverev gỡ 2-3 nhưng smash ra ngoài ở điểm kế tiếp, dẫn đến bị động trong loạt đấu. Thiem thắng 7-4 nhờ một pha lên lưới gọn gàng ở match-point.

Trận này, Thiem thắng 23 trong 27 điểm trên lưới, có 43 điểm winner so với 42 của Zverev. “Trận đấu rất khó khăn và cân bằng”, Thiem chia sẻ sau trận. “Rất khó để thắng game đỡ bóng khi anh ấy giao bóng như vậy”. Zverev, với việc dừng bước ở bán kết, chỉ góp 33.500 USD cho gia đình các nạn nhân cháy rừng ở Australia. Trước đó, hạt giống số bảy từng hứa tặng hết tiền thưởng nếu vô địch.

“Tôi đã hai lần vào chung kết Pháp Mở rộng và đều phải gặp Rafa – vị vua sân đất nện”, Thiem nói về trận chung kết hôm Chủ nhật tới. “Lần này tôi vào chung kết và phải gặp Djokovic – vua tại Australia Mở rộng. Nhưng tôi vẫn sẽ cố gắng hết sức để chiến thắng. Nếu thua, tôi vẫn sẽ kiên nhẫn và làm việc chăm chỉ để chờ đợi thành công”.

Thiem thắng năm loạt tie-break ở hai vòng gần nhất. Ảnh: AP.

Thiem thắng năm loạt tie-break ở hai vòng gần nhất. Ảnh: AP.

Thể lực sẽ là bài toán nan giải với Thiem trước trận chung kết với Djokovic. Tay vợt Áo chia sẻ rằng anh đi ngủ lúc 5 giờ sáng sau trận tứ kết dài hơn bốn tiếng với Nadal. Hôm nay, Thiem tiếp tục tốn ba tiếng rưỡi để vượt qua Zverev. Bất lợi cho Thiem là rất rõ khi Djokovic không thua set nào kể từ vòng hai, và được nghỉ nhiều hơn tay vợt Áo một ngày.

Nhân Đạt