Singapore cấm du khách Trung Quốc

0
946

Lệnh cấm nhập cảnh cũng có hiệu lực với hành khách quá cảnh tại Singapore, Bộ Y tế nước này cho biết trong thông cáo hôm nay. Lệnh cấm không áp dụng với người có hộ chiếu và du khách tới từ đặc khu hành chính Hong Kong của Trung Quốc, công dân Singapore và những người có thị thực nhập cảnh dài hạn như lao động nước ngoài, sinh viên hoặc người có chuyến thăm dài hạn.

Singapore ban hành lệnh cấm nhập cảnh sau khi Tổ chức Thế giới WHO tuyên bố tình trạng y tế khẩn cấp toàn cầu vì dịch viêm phổi cấp do virus mới thuộc chủng corona (nCoV) khởi phát từ Vũ Hán đang lan rộng. Tính tới ngày 31/1, 213 người ở Trung Quốc thiệt mạng, gần 10.000 ca nhiễm bệnh. Singapore hiện có 13 trường hợp dương tính với nCoV, toàn bộ đều tới từ Vũ Hán.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nghi mắc viêm phổi cấp khỏi một chung cư tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 30/1. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế đưa bệnh nhân nghi mắc viêm phổi cấp khỏi một chung cư tại Vũ Hán, Trung Quốc ngày 30/1. Ảnh: AFP.

“Theo quan điểm về khả năng lây truyền từ khách du lịch đến từ các vùng khác tại Trung Quốc, chúng tôi đánh giá nên thận trọng thực hiện các biện pháp phòng dịch ban đầu trong giai đoạn này”, Bộ trưởng Y tế Singapore Gan Kim Yong cho biết trong thông cáo. Cùng ngày, Bộ Giáo dục Singapore yêu cầu 852 học sinh và 115 nhân viên ngành giáo dục từng đến Trung Quốc nghỉ 14 ngày.

Khách Trung Quốc chiếm tỷ lệ lớn nhất trong số du khách tới Singapore. Quốc gia Đông Nam Á này từng chịu ảnh hưởng nặng nề về kinh tế và du lịch trong đợt bùng phát Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS) năm 2002-2003 khiến 800 người chết.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra bùng phát tại Vũ Hán tháng 12/2019, sau đó lan ra khắp 31 tỉnh thành của Trung Quốc và 21 quốc gia và vùng lãnh thổ khác. Virus nCoV lây từ dịch thể khi ho và hắt hơi giống các bệnh viêm đường hô hấp khác, thời gian ủ bệnh trong 2-14 ngày và có thể lây lan trước khi xuất hiện triệu chứng.

Hiện có 6 quốc gia dừng cấp một số loại thị thực nhập cảnh cho du khách hoặc công dân Trung Quốc gồm Czech, Kazakhstan, Nga, Philippines, Singapore và Việt Nam. Armenia dừng chính sách miễn visa cho người Trung Quốc ngày 1/2-31/3.

27 hãng hàng không dừng các chuyến bay đi và đến nước này. Mỹ và Nhật Bản cảnh báo công dân không nên tới Trung Quốc. Italy cân nhắc ban bố tình trạng khẩn cấp và dừng toàn bộ chuyến bay tới Trung Quốc sau khi phát hiện 2 du khách từ nước này dương tính với virus nCoV.

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán

Các nước có bệnh nhân viêm phổi Vũ Hán. Bấm vào ảnh để xem chi tiết.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters)