Nguyên nhân gây ra thảm kịch Kobe Bryant

0
83

“Máy bay không được trang bị hệ thống cảnh báo và nhận thức địa hình nguy hiểm (TAWS) nên phi công không nắm được thông tin khi bay vào vùng nhiều sương mù”, bà Jennifer Homendy, đại diện Ủy ban An toàn giao thông Mỹ (NTSB), chia sẻ. “Chắc chắn TAWS có thể giúp ích trong những trường hợp như thế này, dù tôi không thể kết luận rằng nó có thể ngăn sự cố xảy ra”.

Các nhân viên Ủy ban an toàn giao thông Hoa Kỳ đo tọa độ để thiết lập máy bay không người lái mô phỏng lộ trình vụ tai nạn. Ảnh: NTSB.

Các nhân viên Ủy ban an toàn giao thông Mỹ đo tọa độ để thiết lập máy bay không người lái mô phỏng lộ trình vụ tai nạn. Ảnh: NTSB.

TAWS sẽ phát ra âm thanh báo động nếu máy bay đến vùng nguy hiểm. Kết luận của cơ quan điều tra cho thấy ở những giây cuối cùng, phi công Ara Zobayan báo cáo về việc mây mù dày đặc trước mặt. Các nhân viên kiểm soát không lưu tại sân bay Burbank, sau đó, hỏi về phương án xử lý nhưng không nhận được tín hiệu trả lời từ Zobayan. Trước đó, chiếc trực thăng chở Kobe Bryant và tám nạn nhân khác phải bay lòng vòng trong 15 phút, với tầm nhìn bị giới hạn. Đoạn kết của thảm kịch là chiếc máy bay nổ tung sau khi rơi tự do xuống vùng sườn đồi California với tốc độ rơi là 609m/phút.

Thời tiết trên bầu trời Los Angeles sáng 26/1 xấu đến mức lực lượng hỗ trợ trên không của sở cảnh sát địa phương không thể cất cánh. Trong thời tiết nguy hiểm, Ara Zobayan, phi công có 20 năm kinh nghiệm trong nghề, vẫn bay chiếc Sikorsky S-76 với tốc độ gần 300 km/h. Đó là lý do phi công này bị cho là có một phần trách nhiệm trong thảm kịch. Nhiều phi công cho rằng Zobayan chỉ nên bay với tốc độ 30 km/h ở thời điểm đó.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: AFP.

Hiện trường vụ tai nạn. Ảnh: AFP.

“Vụ tai nạn xảy ra ở tốc độ cao”, bà Homendy nói thêm. “NTSB đã khuyến cáo các dòng trực thăng như Sikorsky S-76 nên lắp đặt TAWS, sau vụ tai nạn ở Texas năm 2004 khiến 10 người thiệt mạng. Trong vòng 10 ngày, chúng tôi sẽ đưa ra báo cáo sơ bộ về vụ việc. Trong 12-18 tháng, chúng tôi hy vọng có thể đưa ra báo cáo đầy đủ nhất, gồm nguyên nhân, khuyến nghị và các chi tiết khác được phát hiện”.

Chuyến bay định mệnh cướp đi sinh mạng của huyền thoại bóng rổ Kobe Bryant, con gái anh, Gianna, cùng bảy nạn nhân khác. Điểm đến dự kiến của chuyến bay là trung tâm Mamba Sports Academy, nơi đáng lẽ Gianna và các đồng đội sẽ có một buổi thi đấu bóng rổ. Trong những ngày qua, không khí tại giải bóng rổ nhà nghề Mỹ trở nên ảm đạm bởi thảm kịch này.

Nhân Đạt tổng hợp