Hiệu trưởng khuyên phụ huynh đừng tạo áp lực cho con

0
873

Từ tháng 2, học sinh lớp 10 và lớp 12 Ấn Độ sẽ bước vào kỳ thi tốt nghiệp THCS và THPT. Điểm số của bài thi này sẽ dùng xét tuyển vào THPT hoặc đào tạo nghề, trường đại học, các khóa học nâng cao.

Chứng kiến nhiều phụ huynh và học sinh căng thẳng trước kỳ thi, ông Zubair Ahmed Khan, Hiệu trưởng trường quốc tế Ấn Độ tại thành phố Dammam (Arab Saudi), đã viết thư bày tỏ quan điểm cá nhân.

Hiệu trưởng Zubair Ahmed Khan. Ảnh: Hpssmartlibrary.

Hiệu trưởng Zubair Ahmed Khan. Ảnh: Hpssmartlibrary.

Nội dung bức thư như sau:

“Kính gửi các bậc phụ huynh lời chào từ trường quốc tế Ấn Độ tại Dammam,

Kỳ thi của con bạn sẽ bắt đầu sớm. Tôi biết các bạn lo lắng liệu con mình có làm bài tốt hay không. Nhưng xin hãy nhớ rằng, trong số thí sinh tham dự kỳ thi lần này, sẽ có nghệ sĩ, người không nhất thiết phải hiểu môn Toán.

Trong đó còn có doanh nhân, người không hứng thú với Lịch sử hay Văn học Anh. Hay nhạc sĩ, người chẳng quan tâm đến các phương trình hóa học. Và cả vận động viên, người chú ý đến thể lực của bản thân nhiều hơn Vật lý.

Nếu con bạn đạt điểm cao, điều đó thật đáng mừng. Nếu ngược lại, xin đừng lấy đi sự tự tin và lòng tự trọng của các em. Hãy nói với các em rằng không sao hết, đó chỉ là một kỳ thi. Các em có khả năng làm những điều lớn lao hơn trong cuộc sống. Hãy nói rằng bất kể các em đạt điểm số như thế nào, bạn vẫn yêu và không phán xét chúng.

Hãy thực hiện điều này và khi bạn thử, con bạn sẽ chinh phục thế giới. Một kỳ thi hay điểm số thấp sẽ không lấy đi ước mơ và tài năng của các em. Và xin đừng nghĩ rằng các bác sĩ và kỹ sư là những người hạnh phúc nhất thế giới. Thông điệp trên được chứng minh từ nhiều nguồn và là bài học tất cả chúng ta nên học hỏi”.

Sau khi được đăng tải trên Internet vào ngày 15/1, bức thư thu hút sự quan tâm của người dân.

Ông Harsh Mariwala, Chủ tịch Công ty tiêu dùng Marico, đã chia sẻ bức thư trên Twitter kèm bình luận: “Thú thật là tôi chưa bao giờ là học sinh xuất sắc. Tôi hoàn toàn đồng ý với quan điểm rằng điểm số không phải là tất cả. Trên hết, điều quan trọng nhất vẫn là hạnh phúc”.

Tú Anh (Theo Bored Panda, NDTV)