Home Kinh tế Kinh doanh Cuộc sống ở nhà thuê, đi tàu điện ngầm của con tỷ...

Cuộc sống ở nhà thuê, đi tàu điện ngầm của con tỷ phú Nga

“Tôi ăn uống, sinh sống, ngủ nghỉ và ăn mặc bằng những gì mình kiếm được”, Alexander Fridman, 19 tuổi, con trai tỷ phú Mikhail Fridman cho biết. Anh có khối tài sản 13,7 tỷ USD theo Bloomberg Billionaires Index,

Alexander Fridman trở lại Moscow năm ngoái, sau khi tốt nghiệp trung học ở gần London. Cách đây 5 tháng, anh thành lập SF Development, một công ty phân phối có 5 nhân viên với doanh thu 405.000 USD. Anh còn có một công ty chuyên phân phối shisha cho các nhà hàng ở Moscow. Tháng tới, anh sẽ tiếp tục cho ra mắt BloggerPass, một nền tảng về tiếp thị trực tuyến.

SF Development phân phối sản phẩm cho các cửa hàng bán lẻ của cha anh, tỷ phú Mikhail Fridman. Tuy nhiên, anh cho rằng mình không hưởng lợi từ mối quan hệ đó. Theo anh, các quản lý không chọn hàng hóa của anh chỉ vì nó là công ty của con trai ông chủ.

Alexander Fridman. Ảnh: Bloomberg.

Alexander Fridman. Ảnh: Bloomberg.

Tại Nga, con cái của những người giàu có đa phần làm việc tại các công ty bố mẹ để tích lũy kinh nghiệm và dần thừa kế sản nghiệp. Ví dụ, Olga Rashnikova, 42 tuổi, con gái của ông trùm thép Victor Rashnikov đang giữ một ghế trong hội đồng quản trị của Magnitogorsk Iron & Steel Works PJSC. Hay như Andrey A. Guryev, 37 tuổi, Giám đốc điều hành Phosagro, một nhà sản xuất phân bón được thành lập bởi người cha là ông Andre G. Guryev.

Năm ngoái, ông trùm thép Alexey Mordashov, 54 tuổi, đã trao 1,7 tỷ USD tài sản cho hai con trai Kirill và Nikita. Vladimir Evtushenkov, 71 tuổi, đã trao 5% cổ phần của Sistema PJSC cho con trai Felix. Tỷ phú Leonid Fedun, 63 tuổi, đã chuyển 1,4 tỷ USD trong Lukoil PJSC cho các con là Anton và Ekaterina.

Tuy nhiên, trường hợp của Alexander khá khác biệt.

Alexander nói thêm rằng cha ông dự định dùng tài sản làm từ thiện. “Tôi sống với nhận thức rằng mình sẽ không thừa hưởng bất kỳ gia tài nào”, anh nói.

Tỷ phú Mikhail Fridman là một trong những người sáng lập Alfa Group cùng với hai người bạn đại học là Khan Khan và Alexey Kuzmichev từ hồi Liên bang Xô Viết còn tồn tại.

Giờ đây, Alfa Group sở hữu cổ phần tại Alfa Bank, công ty cho vay lớn thứ năm của Nga và X5, nhà bán lẻ thực phẩm lớn nhất nước. Năm 2013, ông đồng sáng lập LetterOne để đầu tư 14 tỷ USD, có được từ việc bán liên doanh dầu mỏ của họ với BP cho Rosneft PJSC. Mikhail Fridman cũng được biết đến là một trong những doanh nhân khó tính nhất của Nga.

“Chúng tôi điều hành công việc một cách tích cực nhưng công bằng”, Alexander Fridman nói về những gì đã học được từ cha. Anh cũng nói rằng, quan điểm của tỷ phú Mikhail Fridman là luôn có đối tác trong mọi dự án. Nếu muốn kiếm tiền thì không nên ngại chia sẻ.

Alexander Fridman đã có kế hoạch theo học Trường Kinh doanh Đại học New York vào tháng 9 tới. Tuy nhiên, anh quyết định lùi lịch học lại một năm. Thậm chí, giờ đây anh còn cân nhắc việc có nên từ bỏ việc theo học đại học này để dành toàn bộ thời gian cho công ty của mình.

“Tôi có những người bạn năm nay 23 tuổi, tốt nghiệp Đại học Yale kiếm được từ 80.000 đến 100.000 USD mỗi năm bằng cách làm việc 16 tiếng mỗi ngày. Bạn có thể kiếm được nhiều tiền hơn và với cách thông minh hơn”, anh nói.

Phiên An (theo Bloomberg)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments