Con trai tỷ phú ở nhà thuê, đi tàu điện ngầm

0
963

“Tôi sống bằng tiền tự kiếm được”, chàng trai 19 tuổi chia sẻ trong khi bố của anh, tỷ phú Mikhail Fridman, sở hữu khối tài sản trị giá 13,7 tỷ USD và đứng thứ 11 trong danh sách những người giàu nhất nước Nga. Tuy vậy, ông Mikhail mong muốn chuyển hết tài sản cho các quỹ từ thiện.

“Tôi sớm hiểu rằng mình sẽ không được thừa hưởng chút gì”, Alexander nói.

Vì thế, năm 2019, sau khi tốt nghiệp cấp ba ở London (Anh), Alexander tự thành lập công ty phân phối hookah (còn gọi là shisha, dụng cụ hút thuốc làm bằng thủy tinh) với năm nhân viên, doanh thu đạt 405.000 USD. Tháng 2/2020, anh dự định ra mắt thêm công ty tiếp thị trực tuyến.

Alexander Fridman tự kinh doanh để độc lập tài chính. Ảnh: NDTV.

Alexander Fridman tự kinh doanh để độc lập tài chính. Ảnh: NDTV.

Một số ý kiến cho rằng Alexander vẫn hưởng lợi từ các mối quan hệ của bố song anh phủ nhận: “Quản lý của cửa hàng bán lẻ do bố tôi sở hữu sẽ không đồng ý bày sản phẩm lên kệ nếu chỉ vì tôi là con trai ông chủ”.

Alexander dự định đăng ký vào Trường Kinh doanh Stern thuộc Đại học New York (Mỹ) tháng 9 này nhưng quyết định nghỉ một năm. Anh vẫn đang cân nhắc xem nên vào đại học hay dành toàn bộ thời gian cho các công ty của mình.

“Một số bạn bè của tôi tốt nghiệp Đại học Yale, giờ 23 tuổi và phải làm việc 16 tiếng mỗi ngày mới kiếm được 80.000-100.000 USD mỗi năm”, anh nói. “Bạn có thể kiếm nhiều tiền bằng cách thông minh hơn”.

Trái với gia đình Alexander, nhiều tỷ phú Nga vẫn sẵn sàng để con cái thừa kế tài sản. Năm ngoái, tỷ phú Alexey Mordashov 54 tuổi chuyển nhượng 1,7 tỷ USD cho hai con trai Kirill và Nikita. Tỷ phú Leonid Fedun 63 tuổi thì cho các con là Anton và Ekaterina hơn 1,4 tỷ USD.

Thu Nguyệt (Theo Bloomberg)