Home Kinh tế Kinh doanh Vietcombank, VietinBank được tăng 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ

Vietcombank, VietinBank được tăng 10.000 tỷ đồng vốn điều lệ

Thông tin này được Phó thủ tướng Vương Đình Huệ cho biết hôm nay (30/1) tại cuộc làm việc đầu năm với Ngân hàng Quân Đội (MB).

Theo Phó thủ tướng, hai ngân hàng Vietcombank và VietinBank sẽ được tăng vốn điều lệ trong quý I. “Chính phủ sẽ dành khoảng 10.000 tỷ đồng cho hai ngân hàng này”, ông Huệ nói.

Riêng Agribank sẽ được phép dùng toàn bộ lợi nhuận nộp ngân sách năm 2020 để tăng vốn điều lệ.

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc ngày 30/1 tại Ngân hàng Quân đội. Ảnh: VGP

Phó thủ tướng Vương Đình Huệ phát biểu tại buổi làm việc ngày 30/1 tại Ngân hàng Quân đội. Ảnh: VGP

Tại Nghị quyết kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và dự toán ngân sách 2020 cũng đưa ra yêu cầu, tăng vốn điều lệ cho 4 ngân hàng Vietcombank, VietinBank, BIDV và Agribank trong năm 2020.

Với MB, Phó thủ tướng đề nghị ngân hàng nghiên cứu, đề xuất lên Bộ Quốc phòng, Ngân hàng Nhà nước các giải pháp tăng vốn phù hợp. “MB phải làm rạng danh quân đội, doanh nghiệp của quân đội”, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu.

Hiện tổng tài sản của MB trên 410.000 tỷ đồng, tăng 13%. Lợi nhuận trước thuế ước đạt 10.000 tỷ. Năm 2019 ngân hàng này nộp ngân sách gần 2.450 tỷ đồng, tăng 11% so với 2018.

Phó thống đốc Nguyễn Thị Hồng từng cho biết, tỷ lệ an toàn vốn (CAR) của 4 ngân hàng thương mại cổ phần Nhà nước đã tiến sát ngưỡng cho phép theo Thông tư 41/2016 và quy định Basel II. Vì thế, việc tăng vốn cho các nhà băng này vô cùng cấp bách, nếu không “có thể phải hạn chế cấp tín dụng, thậm chí ngừng cấp tín dụng”.

Cùng ngày, làm việc với Kho bạc Nhà nước, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ đề cập tới dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona. Ông cho biết, các nước đều phải hạ chỉ tiêu tăng trưởng, như Thái Lan giảm từ 3,8% xuống 2,8%. Cùng với yếu tố trì trệ của kinh tế toàn cầu, kinh tế trong nước cũng còn những hạn chế, bất cập và nhiều thách thức.

Nguyễn Hoài

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments