Nữ sinh cứu bố nhờ kỹ thuật hồi sức tim

0
632

Ông Kevin có tiền sử bệnh tim. Ngày 15/1, khi đón hai chị em Ali và Dan (13 tuổi) từ trường trung học Thomas Hardye (tại Dorchester) về nhà, ông Kevin lên cơn đột quỵ lúc dừng đèn đỏ. Ông gục người trên vô lăng, tim ngừng đập.

Ali thực hiện kỹ thuật CPR (hồi sức tim phổi) cho bố ngay tại ghế ngồi, nhưng không hiệu quả. Em mở cửa xe, nhờ sự trợ giúp của một tài xế khác trong khi Dan gọi cho mẹ và xe cứu thương.

Tài xế giúp Ali đưa ông Kevin nằm xuống đường để em tiếp tục làm CPR cho bố đến khi xe cứu thương đến. Quá trình sơ cứu của Ali kéo dài 30 phút, trong lúc đó tim ông Kevin ngừng đập. Gần 40 phút sau, tim ông Kevin đập trở lại.

Ali và Dan cùng ông Kevin trong bệnh viện. Ảnh: Jason Lewis Bournemouth Echo/BNPS

Ali và Dan cùng ông Kevin trong bệnh viện. Ảnh: Jason Lewis Bournemouth Echo/BNPS

Sau khi đến bệnh viện và được kiểm tra, bác sĩ cho rằng ông Kevin bị sốc bởi máy khử rung tim nên đột quỵ. Sau hai ngày hôn mê, ông tỉnh lại và không nhớ gì về sự cố.

Ali chia sẻ được học kỹ năng CPR cách đây hai tuần tại trường trung học. Các thầy cô nhấn mạnh, cùng với kỹ năng thoát hiểm khi có cháy, học bơi…, CPR là kỹ năng sinh tồn học sinh cần biết.

Khi biết câu chuyện, ông Kevin nói: “Nếu không có bọn trẻ, tôi đã không may mắn ở đây. Tôi muốn cảm ơn các con, thầy cô giáo đã dạy cho bọn trẻ kỹ năng tuyệt vời này”.

Từ tháng 9/2020, CPR được đưa vào chương trình bắt buộc của tất cả trường công lập trên toàn nước Anh.

Thanh Hằng (Theo Mirror)