Ngôi nhà được xây từ ý kiến của 2 triệu người

0
976

Ngôi nhà 5 phòng ngủ, rộng hơn 400 m2 của Kate Rumson nằm trong một thị trấn yên tĩnh ở New Jersey, gần New York, Mỹ. Rumson là người có ảnh hưởng trên Instagram với tài khoản The House of Instagram – nơi sưu tập hình ảnh về nhà cửa và thiết kế nội thất đẹp.

Năm 2018, khi 35 tuổi, Rumson xây dựng một ngôi nhà mới và đã nhờ người hâm mộ giúp đỡ, bằng việc bình chọn. Ví dụ, bồn rửa trong nhà bếp nên ở trên đảo hay dưới cửa sổ. Hai loại thảm cùng một thương hiệu thì loại nào hợp hơn?… Về phần mình, Rumson sẽ chọn ra đáp án có quá nửa người bình chọn, sau đó cập nhật từng bước xây dựng lên trang cá nhân. “Nó diễn ra trên Instagram. Từ đầu đến cuối”, Rumson nói.

Ngôi nhà được xây từ ý kiến của 2 triệu người hâm mộ Rumson. Ảnh: BBC.

Ngôi nhà được xây từ ý kiến của 2 triệu người hâm mộ Rumson. Ảnh: BBC.

Người hâm mộ đã đưa ra những quyết định lớn với Rumson, như nên có gara ba xe thay vì hai xe, dẫn đến phải thiết kế lại toàn bộ ngôi nhà. Dù vậy, các lựa chọn luôn gắn liền với sở thích của Rumson, người theo dõi không thể phá hoại ngôi nhà của cô.

Rumson từng làm lâu năm trong ngành tài chính và làm thêm ngành nội thất. Năm 2013, cô mở tài khoản Instagram với mục đích lưu trữ ảnh nhà cửa, nội thất. Không ngờ The real house of instagram của cô nhanh chóng có hàng chục nghìn người theo dõi, vì là một trong những tài khoản đầu tiên đăng nội dung nhà cửa.

Chẳng bao lâu, các thương hiệu đã cố gắng hợp tác với Rumson. Nhưng cô vẫn ẩn danh. Đến khi The real house of instagram có 700.000 người theo dõi thì Rumson mới tiết lộ danh tính và bắt đầu làm việc với các thương hiệu.

“Đó là thời khắc căng thẳng nhất cuộc đời tôi”, cô nói. Bởi lúc Rumson từ bỏ sự nghiệp tài chính, mẹ cô đã khóc lóc phản đối. Riêng cô nhận ra tương lai tốt hơn từ mạng ảo.

Ý tưởng thu hút những người theo dõi trên mạng vào việc xây nhà ngoài đời thực đến với Rumson vài năm trước. Lúc cô đang làm nội thất cho một khách hàng, phân vân giữa hai loại dán tường cho phòng vệ sinh, nên đã nhờ người hâm mộ góp ý. Năm 2018 cô cải tạo ngôi nhà phố gần 200 m2 của mình ở Matawan, New Jersey và các “anh hùng bàn phím” đã giúp chọn từ đèn đến các đồ gỗ…

Đến dự án này, Rumson hợp tác với một loạt các thương hiệu lớn sẽ cung cấp sàn gỗ, bàn tủ, thiết bị điện tử… Khoảng 25% đồ đạc cho ngôi nhà mới đến từ các thương hiệu mà cô hợp tác. Tuy nhiên mục đích chính của Rumson là hướng dẫn từng bước để xây dựng một ngôi nhà cho bất cứ ai quan tâm.

Kate Rumson từ bỏ sự nghiệp tài chính để kiếm tiền từ Insatgram. Ảnh: Nytimes.

Kate Rumson từ bỏ sự nghiệp tài chính để kiếm tiền từ Instagram. Ảnh: Nytimes.

Mae Karwowski, Giám đốc điều hành của Obviously, cơ quan truyền thông xã hội ở New York cho biết, xây dựng một ngôi nhà mang đến một “sự học cấp tốc, đau đầu và chi phí quá nhiều. Vì vậy, chúng tôi hướng đến một điều tốt nhất – đó là xem người khác làm điều đó trên Instagram”. Karwowski ước tính, nếu bạn có 100.000 người theo dõi thì sẽ có khoảng 4.600 người tham gia những khảo sát.

Ben-Itzhak, Giám đốc điều hành của SocialBakers, công ty tiếp thị truyền thông trụ sở chính ở Czech, nói đây là một bước đi thông minh. “Các cuộc thăm dò khuyến khích sự tương tác và mọi người rất muốn tham gia vì họ tò mò về kết quả và ý kiến của mình thắng lại những người khác”, ông nói. Đối với những người có ảnh hưởng, sự tham gia của người dùng tạo nên tín hiệu tích cực và đó là những gì các thương hiệu thèm muốn.

Ngôi nhà của Rumson xây từ cuối năm 2018 và dự kiến hoàn thành sau 18 tháng.

Bảo Nhiên (Theo BBC)