Muguruza đấu Kenin ở chung kết Australia Mở rộng

0
1205

Một ngày sau khi hạt giống số một đơn nam Rafael Nadal rời giải, hạt giống số một đơn nữ Ashleigh Barty cũng bị loại. Trong ngày thi đấu nóng nhất từ đầu giải, Barty không giữ được cái đầu lạnh trước đối thủ Sofia Kenin – người mới lần đầu góp mặt ở bán kết Grand Slam.

Barty có bốn set-point nhưng không thắng được set nào. Ảnh: AP.

Barty có bốn set-point nhưng không thắng được set nào. Ảnh: AP.

Trong cả hai set thua, Barty đều chiếm ưu thế về tỷ số trước khi mắc sai lầm ở những thời điểm quan trọng. Tay vợt Australia, sau khi bỏ lỡ ba break-point ở game 6, để đối thủ kéo vào loạt tie-break. Ở đó, Barty lại dẫn 4-2, rồi 6-4, nhưng để đối thủ thắng liền bốn điểm. Tay vợt số một thế giới thua 6-8 ở loạt đấu này, sau một pha thuận tay cẩu thả.

Ở set hai, mọi thứ còn nghiệt ngã hơn với Barty. Cô dẫn 4-1, rồi 5-2 sau khi chơi áp đảo nhờ những cú cắt tấn công. Kenin đánh mất thế trận nhưng không đầu hàng. Hạt giống số 14 cứu hai set-point ở game giao quyết định của Barty, rồi thắng game đỡ bóng. Tay vợt Mỹ sau đó tạo áp lực lớn lên đối thủ bằng việc giữ game giao và dẫn 6-5.

Barty không vượt qua được sức ép. Ở game giao quyết định, tay vợt chủ nhà liên tục đánh hỏng. Kenin thắng 7-6, 7-5 để lần đầu vào chung kết Grand Slam, ở tuổi 21. Trận này, Kenin chỉ có 16 winner so với 33 của Barty, nhưng chỉ mắc 25 lỗi tự đánh hỏng so với 36 lỗi của đối thủ.

Kenin mừng lần đầu vào chung kết Grand Slam. Ảnh: AP.

Kenin mừng lần đầu vào chung kết Grand Slam. Ảnh: AP.

Muguruza thậm chí mắc nhiều lỗi tự đánh hỏng hơn Barty nhưng vẫn vào chung kết. Ở trận bán kết hai, tay vợt Tây Ban Nha tự đánh lỗi tới 44 lần, trong đó có 29 lần ở set một, nhưng vẫn hạ Simona Halep trong trận đấu chứng kiến những pha đôi công mãn nhãn. 27 break-point được hai tay vợt cựu số một thế giới tạo ra. Muguruza tận dụng được bốn cơ hội thắng game đỡ bóng, nhiều hơn một so với Halep.

Trong khi Halep chơi bền bỉ như các vòng trước, Muguruza duy trì lối tấn công bóng nặng. Tay vợt số 32 thế giới dẫn 5-3 trong set một, nhưng để Halep dẫn ngược lại 6-5. Sau khi cứu hai break-point, Muguruza đưa set đấu vào loạt tie-break.

Muguruza vào chung kết dù không được xếp hạt giống. Ảnh: AP.

Muguruza vào chung kết dù không được xếp hạt giống. Ảnh: AP.

Loạt đấu diễn ra căng thẳng. Muguruza dẫn 3-0 nhưng Halep thắng liền bốn điểm kế tiếp. Muguruza lại thắng tiếp ba điểm để dẫn 6-4. Nhưng tay vợt Tây Ban Nha bỏ lỡ hai set-point đều từ các pha đánh hỏng. Khi tỷ số là 7-7, Muguruza mắc lỗi kép và trao set-point cho Halep, nhưng tay vợt Romania không tận dụng được. Halep thua cả hai điểm giao bóng kế sau, rồi đánh phản công rúc lưới ở điểm quyết định. Cô thua 8-10 và đập nát vợt sau khi mất set đầu 6-7.

Halep không giữ được bình tĩnh trong nhiệt độ lên tới 38 độ C. Tay vợt 28 tuổi dẫn trước trong hầu hết set hai nhưng cũng giống Barty ở trận bán kết trước đó, cô thua 5-7 dù dẫn 5-3. Ở cuối set, Muguruza áp đảo trong các pha bóng bền và thắng liền bốn game. Match-point của cô đến từ một pha lên lưới hiệu quả. Trận này, Muguruza lên lưới tới 30 lần, và thành công với tỷ lệ 67%.

Thắng 7-6, 7-5, Muguruza lần thứ tư vào chung kết Grand Slam. Nhưng cũng giống Kenin, đây mới là lần đầu tay vợt 26 tuổi góp mặt ở chung kết Australia Mở rộng. Trong ba trận chung kết Grand Slam trước, Muguruza thắng hai, tại Pháp Mở rộng 2016 và Wimbledon 2017.

Nhân Đạt