Fed giữ nguyên lãi suất

0
89

“Chúng tôi tin rằng lập trường chính sách tiền tệ hiện tại phù hợp để hỗ trợ tăng trưởng kinh tế bền vững, thị trường lao động vững mạnh và lạm phát hướng tới mục tiêu 2%”, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết trong cuộc họp báo hôm qua. Ông nhấn mạnh kinh tế toàn cầu có nhiều dấu hiệu ổn định và rủi ro về chính sách cũng như thương mại đang giảm. Đây là các yếu tố chính mà Fed cân nhắc khi hạ lãi suất 3 lần năm ngoái.

Dù vậy, ông cho rằng “các bất ổn vẫn còn, trong đó có virus corona”. Sự bùng phát của virus cúm mới tại Trung Quốc đang khiến nhà đầu tư lo ngại tăng trưởng của nước này càng bị kéo tụt.

“Chúng tôi đang theo dõi chặt tình hình”, Powell khẳng định. Ông cho rằng hiện tại còn quá sớm để xác định ảnh hưởng của việc này lên triển vọng kinh tế Mỹ, hoặc cả thế giới.

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell trong cuộc họp báo hôm qua. Ảnh: Reuters

Thông báo của Fed không có nhiều thay đổi so với cuộc họp tháng 12/2019. “Fed sẽ duy trì lãi suất này trong tương lai gần, miễn là tăng trưởng GDP và lạm phát không chệch khỏi vùng hiện tại”, Chris Gaffney – giám đốc mảng các thị trường thế giới tại TIAA Bank nhận xét.

Fed cũng không đề cập đến sự thay đổi trong chính sách mua 60 tỷ USD trái phiếu chính phủ Mỹ mỗi tháng để đảm bảo thanh khoản ngắn hạn trong hệ thống ngân hàng. Dù vậy, Powell cho biết họ có thể giảm quy mô này trong quý II nếu lượng dự trữ trong hệ thống đã đủ.

Quyết định của Fed hôm nay khớp với dự báo của giới phân tích. Các số liệu kinh tế gần đây cho thấy Mỹ vẫn đang tăng trưởng, không có dấu hiệu lạm phát tăng tốc. Năm ngoái, Fed hạ lãi suất 3 lần để hỗ trợ nền kinh tế dưới tác động của các cuộc chiến tranh thương mại.

Hà Thu(theo Reuters)