Home Kinh tế Kinh doanh Doanh nghiệp Việt đối phó dịch viêm phổi Vũ Hán

Doanh nghiệp Việt đối phó dịch viêm phổi Vũ Hán

Sáng nay, hàng loạt công ty phát khẩu trang “lì xì” cho nhân viên. Có công ty tặng mỗi nhân viên một hộp khẩu trang 50 chiếc. Một số đơn vị khác cũng chuẩn bị sẵn nước rửa tay, khẩu trang tại công ty cho nhân viên sử dụng. Toàn bộ nhân viên của các nhà hàng như Starbucks, Pizza 4P’s… đều đeo khẩu trang khi phục vụ khách hàng.

“Công ty yêu cầu nhân viên đeo khẩu trang để phòng dịch từ 2 ngày trước”, một nhân viên của 4P’s cho biết. Đây cũng là động thái của các doanh nghiệp có nhân viên thường phải giao tiếp với nhiều khách hàng như khách sạn InterContinental, Ngân hàng Shinhan tại Hà Nội…

Toàn bộ nhân viên nhà hàng ở Keangnam (Hà Nội) đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: Anh Tú.

Toàn bộ nhân viên nhà hàng ở Keangnam (Hà Nội) đeo khẩu trang khi làm việc. Ảnh: Anh Tú.

“Hôm nay, chúng tôi đã mua khoảng 200 hộp khẩu trang để phát cho toàn bộ nhân viên cảng. Những ngày này, nhà thuốc nào cũng kêu cháy hàng khẩu trang, giá rất đắt”, anh Quang Thành, nhân viên Cảng Hàng không quốc tế Cát Bi, Hải Phòng cho biết và nói theo kế hoạch sẽ phải bổ sung thêm khoảng 400 – 500 hộp khẩu trang trong vài ngày tới.

Trước đó, biện pháp đeo khẩu trang để phòng dịch đã được phi công, tiếp viên các hãng hàng không Việt Nam áp dụng từ tuần trước. Sáng nay, chị Thanh Như, nhân viên hãng logistics có trụ sở tại quận Tân Bình, TP HCM đã nhận được loạt thông báo từ các nhóm trò chuyện nội bộ, liên quan đến viêm phổi Vũ Hán. Nội dung xoay quanh khuyến nghị phòng bệnh, yêu cầu của ban giám đốc về việc mua ngay số lượng lớn khẩu trang và nước rửa tay.

Giao dịch viên một ngân hàng được yêu cầu đeo khẩu trang khi làm việc để phòng chồng virus nCoV. Ảnh: Anh Tú.

Giao dịch viên một ngân hàng được yêu cầu đeo khẩu trang khi làm việc để phòng chồng virus nCoV. Ảnh: Anh Tú.

Theo chị Như, mỗi nhân viên trong toàn công ty đều được nhận một hộp khẩu trang y tế 50 cái để thay mới mỗi ngày. Riêng đội ngũ nhân viên chuyển phát hàng được nhận thêm găng tay. “Chúng ta không nên mạo hiểm với chính mình, đồng nghiệp và cộng đồng nói chung. Mọi người hãy đảm bảo vệ sinh tốt như rửa tay đúng cách, che miệng trong khi hắt hơi… Giữ an toàn và dịch bệnh này sẽ sớm qua đi”, thông báo nội bộ công ty chị Như nêu.

Có trụ sở tại quận 1, TP HCM, một công ty đa quốc gia có tập đoàn mẹ ở Trung Quốc cũng đã đưa ra khuyến nghị rằng, nhân viên không nên đến Trung Quốc công tác hoặc du lịch cá nhân. Trường hợp bất khả kháng phải đi, nhân viên bắt buộc phải làm việc tại nhà trong 14 ngày sau khi về Việt Nam. “Hiện tại, chúng tôi làm việc với các văn phòng và công ty mẹ bên Trung Quốc chủ yếu qua hội nghị trực tuyến”, nhân sự phụ trách bộ phận truyền thông của công ty này nói.

Chính sách của công ty trên tương đối giống các ngân hàng ở Hong Kong và Singapore đang áp dụng. Nhân viên văn phòng Việt Nam của một tập đoàn công nghệ có trụ sở chính tại Mỹ sáng nay cũng nhận được email thông báo cho toàn bộ nhân sự khu vực châu Á – Thái Bình Dương, lưu ý rằng “đang theo dõi tình hình để đảm bảo rằng toàn bộ nhân viên được khỏe mạnh và an toàn”.

Trong email, tập đoàn nhắc lại các thông tin cơ bản về viêm phổi Vũ Hán gồm triệu chứng, cách lây lan và cách đề phòng, cùng đường dẫn theo dõi trực tuyến mức độ lây lan của bệnh. Toàn thể nhân viên khu vực châu Á – Thái Bình Dương được nhắc nhở nên đi thăm khám ngay lập tức nếu có dấu hiệu bệnh. Nhân viên cũng có nhiệm vụ thông báo với bộ phận nhân sự nếu có người thân trong gia đình mắc bệnh.

Cũng có văn phòng tại quận 1, một tập đoàn đa quốc gia ngành bất động sản đã gửi email trấn an nhân viên về tình hình lây lan của virus nCoV. Tập đoàn này có một văn phòng đặt ở Vũ Hán, Trung Quốc. Lãnh đạo công ty nói với nhân viên tại Việt Nam rằng, đây là một khoảng thời gian khó khăn. Thậm chí, mới cách đây nửa tháng, đồng nghiệp của họ tại Vũ Hán không ngờ mức độ lây lan và nguy hiểm của căn bệnh cao như hiện tại. “Nhưng các lãnh đạo cũng nói vấn đề thực sự không quá nghiêm trọng. Chính quyền Trung Quốc đang ra sức giải quyết nhanh nhất có thể”, anh Nam, nhân viên công ty cho biết.

Đến 15h20 ngày 30/1, Việt Nam có 5 trường hợp nhiễm virus Corona, trong đó có 2 trường hợp bố con người Trung Quốc điều trị ở bệnh viện Chợ Rẫy.

Từ ngày 29/1, Cục Hàng không Việt Nam ngừng cấp phép chuyến bay từ Việt Nam đến những tỉnh, thành có dịch của Trung Quốc và ngược lại. Tổ chức Y tế thế giới đưa ra cảnh báo dịch đã ở cấp độ rất cao tại Trung Quốc, cấp độ cao ở khu vực và toàn cầu. Tính đến trưa 30/1, đã có 7.875 trường hợp nhiễm virus nCoV được xác nhận. Trong đó, đã có 170 người chết.

Dỹ Tùng – Anh Tú

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments