Các nhà máy toàn cầu tăng tốc sản xuất khẩu trang

0
920

Giới chức Trung Quốc hôm nay (30/1) cho biết số người thiệt mạng do dịch viêm phổi cấp đã tăng lên 170 và số ca nhiễm bệnh là hơn 7.700. Nhu cầu khẩu trang tại Trung Quốc vì thế tăng vọt vài tuần gần đây. Thậm chí, tại nhiều quốc gia khác, sản phẩm này cũng đang cháy hàng.

Các đại gia sản xuất mặt hàng này, như Honeywell hay 3M đang tăng tốc hoạt động để đáp ứng các đơn hàng khổng lồ. Trên Fox, người phát ngôn của Honeywell đầu tuần này cho biết: “Chúng tôi nhận thấy nhu cầu tăng vọt tại Bắc Mỹ, châu Âu và Trung Quốc với các sản phẩm khẩu trang bảo hộ. Chúng tôi đang tăng tốc sản xuất tại các cơ sở trên toàn cầu và sẽ hoàn thành tất cả đơn hàng hiện tại”.

Công nhân tại một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Hà Bắc. Ảnh: Reuters

Công nhân tại một nhà máy sản xuất khẩu trang ở Hà Bắc. Ảnh: Reuters

CEO 3M Mike Roman cũng cam kết tăng sản xuất để đáp ứng nhu cầu. “Chúng tôi sẽ hoạt động hết công suất, làm việc 24/7”, ông cho biết trên CNBC. 3M đã tăng cường sản xuất tại các nhà máy ở Trung Quốc và nhiều nước châu Á khác, cũng như nhà máy ở châu Âu và Mỹ. Roman cho biết trước khi dịch bệnh bùng phát, Trung Quốc là thị trường đang đi xuống với mặt hàng này.

Các công ty tại Trung Quốc cũng đang làm thêm giờ để phục vụ thị trường trong nước. 5 trong 12 hãng sản xuất khẩu trang lớn tại Quảng Đông đã làm việc trở lại sau vài ngày nghỉ Tết Nguyên đán.

Cao Jun – Giám đốc hãng sản xuất khẩu trang Lanhine (Trung Quốc) giữa tuần trước cho biết các khách hàng của ông cần tổng cộng 200 triệu khẩu trang mỗi ngày. Trong khi đó, công suất thông thường của họ là 400.000 chiếc.

“Hiện tại, chúng tôi có hơn 20 người trong nhà máy ở Ninh Ba, làm việc 24 giờ. Công ty hiện trả cho họ mức lương gấp 4”, ông cho biết trên Reuters, “Chúng tôi sẽ tăng tốc trong Tết và sẽ hoạt động hết công suất từ ngày 1/2, khi có gần 200 công nhân”.

Một hãng sản xuất khác – Cmmask (Jiande, Trung Quốc) cho biết đang chào mời mức lương gấp 3 nếu công nhân quay lại làm việc. “Chúng tôi hết sạch hàng trong kho rồi. Công ty đang kéo dài thời gian làm việc thêm 4 giờ, từ 8h sáng đến 9h tối”, Hu Qinghui – Phó giám đốc công ty cho biết.

Không chỉ các công ty làm khẩu trang, các hãng dược phẩm và nhiệt kế cũng đang tăng tốc sản xuất. Xinlong Holding – hãng sản xuất vải và bộ lọc cho khẩu trang cho biết nhiều nhà máy của họ đã phải “bỏ đợt nghỉ lễ” để phục vụ nhu cầu thị trường.

Hà Thu (theo Fox, CNBC, Reuters)