Boeing lần đầu lỗ trong 2 thập kỷ

0
1214

Mảng máy bay thương mại cốt lõi lỗ 6,7 tỷ USD năm ngoái, gần như hoàn toàn do 737 Max. Doanh thu cả năm giảm 24% do Boeing ngừng giao dòng máy bay này.

Doanh thu quý cuối năm ngoái giảm 37% so với cùng kỳ năm trước đó, về 17,91 tỷ USD. Năm 2018, Boeing đạt lợi nhuận 10,46 tỷ USD.

Một chiếc 737 Max tại sân bay Renton Municipal. Ảnh: Reuters

Một chiếc 737 Max tại sân bay Renton Municipal. Ảnh: Reuters

Boeing vẫn đang chật vật hồi sinh sau hai tai nạn chết người với máy bay 737 Max. Hồi đầu tháng, họ đã ngừng sản xuất máy bay này. 737 Max bị cấm bay từ tháng 3/2019.

Tổng chi phí liên quan đến 737 Max dự tính lên tới gần 19 tỷ USD. Boeing cho biết sẽ trả thêm 2,6 tỷ USD cho các hãng bay để đền bù thiệt hại. Hồi đầu tháng, Boeing cũng công bố số liệu bán hàng tệ nhất trong nhiều thập kỷ, để mất vị trí hãng sản xuất máy bay lớn nhất thế giới vào tay đối thủ Airbus.

“Chúng tôi nhận ra mình còn nhiều việc phải làm”, CEO Boeing Dave Calhoun cho biết trong thông báo, “Chúng tôi đang tập trung vào việc nâng cao tính an toàn cho 737 Max và khôi phục niềm tin vào thương hiệu Boeing. Rất may là hoạt động tổng thể các mảng của Boeing cung cấp đủ thanh khoản cho quá trình hồi phục”.

Chi phí cho việc cấm bay sẽ còn cao hơn, do Boeing vẫn tiếp tục sản xuất máy bay này năm ngoái. Tuy vậy, họ không giao hàng và vì thế chưa nhận được tiền từ các hãng hàng không. Boeing hiện có khoảng 400 máy bay hoàn chỉnh tại Washington và Texas đang chờ giao.

Boeing cũng dự báo chi phí năm nay tăng thêm 4 tỷ USD, do việc ngừng sản xuất hồi đầu tháng. Calhoun tuần trước cho biết có thể tái khởi động dây chuyền trong 2 – 3 tháng nữa, dù chưa được cấp phép bay trở lại. Trước đó, Boeing dự báo khó được cấp phép trước tháng 7 năm nay.

Ngoài vấn đề trên, máy bay thân rộng – dòng sản phẩm đem lại lợi nhuận lớn nhất cho Boeing – cũng chịu sức ép từ căng thẳng thương mại toàn cầu. Việc sản xuất 787 Dreamliner chậm lại có thể kéo dài đến ít nhất là năm 2023.

Hà Thu(theo CNN, Reuters)