Viêm phổi Vũ Hán có thể không kéo dài như SARS

0
972

“Năm đó, dịch SARS kéo dài tới 5-6 tháng nhưng tôi không cho rằng dịch do chủng virus corona mới (nCoV) có thể diễn ra lâu tới vậy”, ông Zhong, chuyên gia y tế hàng đầu về Hội chứng Hô hấp Cấp tính Nặng (SARS) và cố vấn y tế của chính phủ Trung Quốc, nói trong cuộc phỏng vấn với hãng thông tấn Xinhua ngày 28/1.

Chuyên gia này dự đoán dịch viêm phổi do virus nCoV gây ra sẽ đạt đỉnh trong khoảng 7-10 ngày tới và không kéo dài như đại dịch SARS. “Đó là bởi sau khi đợt dịch thứ ba bùng phát, chính phủ đã có biện pháp ngăn chặn kịp thời, đặc biệt là phát hiện và cách ly sớm. Sau khi làm tốt hai điều trên, chúng tôi đủ tự tin có thể ngăn chặn đợt bùng phát mới”, Zhong cho hay.

Zhong, giám đốc Phòng Thí nghiệm trọng điểm quốc gia về bệnh hô hấp (SKLRD), nói thêm rằng sau đó sẽ “không có đợt bùng phát mạnh nào nữa”.

Zhong Nanshan (áo vest kẻ) tới thăm bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán hôm 19/1. Ảnh: Reuters.

Zhong Nanshan (áo vest kẻ) tới thăm bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán hôm 19/1. Ảnh: Reuters.

Zhong từng là người giữ vai trò nòng cốt trong nhóm ứng phó với đại dịch SARS của Trung Quốc năm 2002-2003 và hiện là người đứng đầu nhóm chuyên gia của chính phủ nghiên cứu về dịch viêm phổi Vũ Hán.

Dịch viêm phổi do virus nCoV xuất hiện ở Vũ Hán vào cuối tháng 12 và nhanh chóng lây ra hơn 15 quốc gia, vùng lãnh thổ. Số ca mắc viêm phổi ở Trung Quốc hôm nay đã lên tới 5.974, vượt quá con số 5.327 người mắc SARS năm 2002-2003. Đại dịch SARS từng cướp đi tính mạng của hơn 600 người trên toàn thế giới. Hiện số ca tử vong liên quan tới dịch viêm phổi Vũ Hán tăng lên 132 người, toàn bộ đều ở Trung Quốc.

Trước đó, Gao Fu, giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Trung Quốc, lạc quan rằng dịch viêm phổi Vũ Hán có thể được kiểm soát vào ngày 8/2 nếu các biện pháp phòng ngừa dịch hiện tại được duy trì. Gao nói thêm ông tin rằng biện pháp hiện tại hiệu quả khi số ca nghi nhiễm đang giảm dần.

Tuy nhiên, chuyên gia y tế ở Hong Kong Gabriel Leung không lạc quan như vậy khi dự đoán dịch viêm phổi Vũ Hán có thể kéo dài hơn và đạt đỉnh điểm vào mùa hè năm nay. Leung hôm 27/1 cho rằng đỉnh điểm của dịch sẽ vào tháng 4 hoặc tháng 5 và bùng phát ở 5 thành phố lớn gồm Bắc Kinh, Thượng Hải, Thâm Quyến và Quảng Châu, trước khi số ca nhiễm giảm dần vào tháng 6 hoặc tháng 7.

Hai nhân viên y tế tại bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Hai nhân viên y tế tại bệnh viện Jinyintan ở Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Leung và nhóm nghiên cứu của ông tại Đại học Hong Kong ước tính có 44.000 ca nhiễm dịch ở Vũ Hán, song chỉ có khoảng 25.000 người xuất hiện triệu chứng vào thời điểm này. Ông kêu gọi chính quyền Hong Kong thực hiện nhiều biện pháp nghiêm ngặt hơn để kiểm soát dịch và hạn chế người dân đi lại khiến virus lây lan.

Một số quốc gia và vùng lãnh thổ đã từ chối khách du lịch từ tỉnh Hồ Bắc nhập cảnh. Hong Kong hôm 28/1 tuyên bố đình chỉ cấp thị thực mới cho khách du lịch đến từ Trung Quốc từ hôm 30/1.

Thanh Tâm (Theo SCMP)