Trường học đóng cửa vì dịch cúm

0
117

Tại Bulgaria, Plovdiv – thành phố lớn thứ hai, trở thành nơi mới nhất tuyên bố dịch cúm và đóng cửa các trường học từ ngày 28/1 đến 5/2. Trước đó từ ngày 27/1, các trường học ở thủ đô Sofia hay Bourgas, Kurdzhali và Haskovo có động thái tương tự. Thậm chí một số địa phương tuyên bố dịch cúm từ hôm 22/1.

Tại Ukraine, từ ngày 28/1, các trường học ở thành phố Odessa đóng cửa hai tuần. Quyết định được đưa ra sau một cuộc họp của ủy ban thành phố về các tình huống khẩn cấp và an toàn môi trường. Đối với các trường mầm non, việc đóng cửa sẽ được thực hiện nếu toàn trường có 20% trẻ bị cúm.

Tình hình bệnh dịch ở thành phố này gần đây trở nên tồi tệ, cao hơn 7,6% so với ngưỡng dịch. Mỗi ngày các bệnh viện ở Odessa tiếp nhận 35-40 bệnh nhân và đều kín giường. 75% số ca mắc là trẻ em. Người dân được khuyên không nên đến những chỗ đông người.

Biển kiểm dịch được treo trước cổng một trường học ở Ukraine. Ảnh: Manafn

Biển “kiểm dịch” được treo trước cổng một trường học ở Ukraine. Ảnh: Manafn

Tuyên bố kiểm dịch cũng được cơ quan y tế đưa ra đối với các trường ở tỉnh Rivno, Sumy, Vinnitsa hay Zaporizhzhya. Tại thủ đô Kiev, ngày 28/1, một trường học đã phải đóng cửa và các quy định kiểm dịch về dịch cúm, nhiễm khuẩn hô hấp cấp tính được đưa ra cho 13 lớp học tại tám trường khác.

Năm ngoái, mùa dịch cúm ở Ukraine diễn ra từ ngày 30/9 khiến 11 người chết. Trong thời gian đó, 6,2% dân số bị ốm, hơn 67.000 người phải nhập viện, trong đó 78,75 là trẻ em dưới 17 tuổi.

Dương Tâm (Theo Sofia Globe, Segodnya, Unian)