Người Hàn kêu gọi cấm du khách Trung Quốc

0
919

Bản kiến nghị được đệ trình lên Nhà Xanh thu thập được 540.000 chữ ký tính đến hôm nay, trong đó nhấn mạnh nỗi lo ngại về sự lây lan của virus corona (nCoV), loại virus bị cho là nguyên nhân gây ra dịch viêm phổi cấp, khởi phát ở Vũ Hán, Trung Quốc hồi đầu tháng.

“Virus corona đang lan rộng từ Trung Quốc. Triều Tiên đã cấm người Trung Quốc nhập cảnh”, bản kiến nghị viết, nói thêm rằng lệnh cấm nhập cảnh tạm thời đối với du khách Trung Quốc sẽ giúp ngăn chặn dịch bệnh lây lan.

Nhà Xanh chưa phúc đáp kiến nghị này. Khi được hỏi về lệnh cấm của các quốc gia khác đối với người Trung Quốc nhập cảnh, người phát ngôn chỉ nói rằng vấn đề này cần được xử lý với sự tư vấn chặt chẽ với Tổ chức Y tế Thế giới WHO.

Nhân viên tiến hành khử trùng sàn sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 24/1. Ảnh: Reuters.

Nhân viên tiến hành khử trùng sàn sân bay quốc tế Incheon, Hàn Quốc ngày 24/1. Ảnh: Reuters.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng nay cho biết có thêm 26 người thiệt mạng do bệnh viêm phổi xuất phát từ nCoV, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này lên 106. Phần lớn các nạn nhân ở tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch vào tháng trước tại thủ phủ Vũ Hán. Số ca nhiễm virus nCoV tại Trung Quốc cũng tăng mạnh, từ 2.887 lên 4.515 ca. Trung Quốc buộc phải phong tỏa Vũ Hán cùng nhiều thành phố khác do lo ngại dịch bệnh lan rộng.

Hàn Quốc đã phát hiện 4 trường hợp nhiễm nCoV, trong đó có một người quốc tịch Trung Quốc, ba người còn lại là người Hàn Quốc đi từ Vũ Hán. Chính phủ Hàn Quốc cho hay đang nỗ lực toàn diện nhằm phòng chống dịch bệnh và sẽ gửi ít nhất 4 máy bay tới Vũ Hán tuần này, sơ tán gần 700 công dân Hàn khỏi vùng dịch. Trước khi rời đi, những người này sẽ được kiểm tra sức khỏe và dự kiến sẽ bị cách ly trong khoảng hai tuần khi về tới Seoul.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In hôm nay đã đến thăm bệnh viện đang điều trị cho bệnh nhân nhiễm nCoV và gửi thư cho Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình, hứa giúp Bắc Kinh ngăn chặn sự lây lan của virus.

Các ca nhiễm bệnh đã xuất hiện tại Mỹ, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Nepal và Australia. Campuchia là nước mới nhất phát hiện trường hợp nhiễm bệnh.

Mai Lâm (Theo Reuters)