Home Thời sự Thế giới Macau như 'thành phố ma'

Macau như ‘thành phố ma’

Chính quyền đặc khu hành chính Macau hôm 28/1 cho hay họ sẽ hạn chế du khách đi theo diện cá nhân đến từ Trung Quốc đại lục nhằm đối phó với dịch viêm phổi Vũ Hán đang lây lan.

Chính quyền Macau trước đó cũng tạm ngừng tiếp nhận các tour du lịch trên toàn lãnh thổ. Kể từ hôm 24/1, lượng du khách đến Macau đã giảm 69%, theo dữ liệu mới cập nhật.

Chính quyền Macau đưa ra các biện pháp quyết liệt trên trong bối cảnh số người chết do chủng virus corona mới (nCoV) ở Trung Quốc đã tăng lên 132 tính đến hôm nay, với 1.500 trường hợp nhiễm mới. Dịch bùng phát ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc rồi lan ra 16 quốc gia và vùng lãnh thổ khắp thế giới, trong đó có 7 trường hợp mắc bệnh ở Macau.

Dịch bệnh bùng phát vào kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, thời kỳ cao điểm du lịch của Macau, thành phố có nhiều sòng bài và trung tâm giải trí. Điều này khiến giới phân tích dự báo doanh thu từ hoạt động kinh doanh sòng bài của Macau sẽ sụt giảm ít nhất 30%.

Du khách bị kiểm tra thân nhiệt tại một khách sạn ở Macau, Trung Quốc, hôm 22/1. Ảnh: AFP.

Du khách bị kiểm tra thân nhiệt tại một khách sạn ở Macau, Trung Quốc, hôm 22/1. Ảnh: AFP.

Đặc khu hành chính Macau là nơi duy nhất của Trung Quốc đại lục hợp pháp hóa hoạt động đánh bạc và hơn 90% du khách đến Macau là từ Trung Quốc đại lục.

Tuy nhiên, các tuyến đường kết nối Macau với đại lục hiện đã được thắt chặt, với hàng chục chuyến bay và chuyến tàu bị hủy. Chính quyền Macau cũng kéo dài kỳ nghỉ Tết năm nay để các ngân hàng và doanh nghiệp đóng cửa, đề phòng nguy cơ dịch viêm phổi lan rộng.

Trong hôm 29/1, Di tích Nhà thờ St Paul, một trong những điểm thu hút khách du lịch ở Macau, không còn bóng du khách, trong khi các khu mua sắm sầm uất và các phố ăn đêm cũng vắng tanh bởi người dân địa phương quyết định không ra đường vì lo sợ dịch bệnh.

Các sòng bài ở Macau vẫn hoạt động, nhưng các nhà hàng bị đóng cửa và tất cả buổi biểu diễn bị hủy. Trưởng đặc khu Macau Ho Iat Seng cho biết các sòng bài có thể sẽ phải ngừng hoạt động nếu nCoV tiếp tục lan rộng.

Virus nCoV bắt nguồn từ Vũ Hán, thành phố 11 triệu người của tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Chính quyền Macau trước đó chỉ thị tất cả du khách đến từ Hồ Bắc phải rời khỏi đặc khu này, nhưng hiện vẫn còn khoảng 270 du khách từ Hồ Bắc vẫn đang ở thành phố, theo giới chức đặc khu.

Quốc Hưng (Theo Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments