Hai năm đưa bạn ngồi xe lăn đến trường

0
1127

6h30, Đại cùng em gái sinh đôi tên Nghĩa chở nhau trên chiếc xe đạp điện từ đường Mang Cá sang nhà Nga trên đường Ngô Đức Kế (phường Thuận Lộc, TP Huế), ở đó cô bạn học Phan Thị Ngọc Phụng đã đợi sẵn.

Thấy Đại đến, chị Nguyễn Thị Nguyệt đỡ con gái lên chiếc xe đạp điện để Đại chở đến trường THPT Gia Hội cách đó 3 km. Phụng cũng lấy xe đạp điện chở Nghĩa tới trường. Hai năm qua, nhóm Đại, Nghĩa, Phụng vẫn làm thế để giúp người bạn thân từ tiểu học đến trường.

Đỗ Thị Mỹ Nga cùng với ba người bạn thân của mình. Ảnh: Võ Thạnh

Đỗ Thị Mỹ Nga cùng với ba người bạn thân. Ảnh: Võ Thạnh

Từ nhỏ, Nga không đi lại được do mắc bệnh bẩm sinh. Suốt từ lớp 1 đến lớp 9, em được mẹ cõng đến trường. Ở trường, em di chuyển nhờ chiếc xe lăn.

Vào lớp 10, thấy mẹ Nga bận buôn bán, không thể đưa đón con thường xuyên, Đại cùng em gái và Phụng đến nhà đón Nga đi học. Là con trai, Đại sẽ cõng Nga từ xe đạp điện xuống xe lăn và ngược lại, Nghĩa, Phụng chở xe lăn.

Đầu năm lớp 10, thấy học khác lớp khó giúp đỡ bạn, Đại và em gái xin chuyển sang học cùng lớp với Nga. Đầu năm học lớp 11, Phụng cũng xin chuyển sang lớp Nga, lớp 11B7 trường THPT Gia Hội.

Đại được giao nhiệm vụ đẩy xe lăn, cõng Nga. Ảnh: Võ Thạnh

Đại được giao nhiệm vụ đẩy xe lăn, cõng Nga. Ảnh: Võ Thạnh

Ở trường, Đại, Phụng, Nghĩa và Nga thường chơi với nhau. “Bốn đứa em từ nhỏ học với nhau, thấy Nga không đi lại được nên muốn giúp đỡ. Ngoài việc đưa đón Nga đi học ở trường, chúng em hay chở Nga đi ăn vặt, dạo quanh phố phường để bạn thấy cuộc sống bên ngoài có nhiều điều mới lạ”, Đại nói.

Nữ sinh Nga cho hay, lúc trước không đi lại được thấy tự ti, nhờ các bạn giúp đỡ em không còn cảm giác ấy nữa, muốn theo đuổi ước mơ vào đại học. “Năm ngoái thấy một anh học Quốc học cũng bị như em mà học rất giỏi và du học, em coi đó là tấm gương cho mình. Do không đi lại được, em muốn thi vào một trường phù hợp”, Nga nói.

Ở lớp Nga cũng được ưu ái cho ngồi chung với nhóm Đại, Phụng. Ảnh: Võ Thạnh

Ở lớp Nga cũng ngồi chung với nhóm Đại, Phụng. Ảnh: Võ Thạnh

Chị Nguyễn Thị Nguyệt cho hay, trước khi chưa có nhóm bạn đưa đón Nga đi học, nhiều lúc bận việc chị phải thuê người chở đi. “Tụi nhỏ chơi thân với nhau từ lớp 1 cho đến bây giờ. Nhờ mấy đứa đến đón Nga đi học mà tôi đỡ vất vả hơn, có thời gian lo việc kinh doanh”, chị Nguyệt nói.

Thầy Lê Triều Sơn, Hiệu trưởng trường THPT Gia Hội, cho biết thấy nhóm học sinh thân thiết, hỗ trợ nhau học tập, nhà trường đã cho các em học chung lớp, ngồi cạnh nhau dễ giúp đỡ Nga. “Hiện nhà trường và cựu học sinh của trường mỗi tháng đóng góp 600.000 đồng cho Nga và nhóm bạn. Sắp tới, trường sẽ tạo lối lên xuống hành lang để xe lăn của Nga dễ di chuyển”, thầy Sơn nói.

Võ Thạnh