Chiếc môtô duy nhất mang thương hiệu Ferrari

0
906

Trong lịch sử chế tạo những mẫu siêu xe thể thao đắt đỏ bậc nhất thế giới, Ferrari chưa từng đề cập và cũng không có ý định lấn sân sang mảng môtô hai bánh. Ngoại lệ từng xảy ra vào 1990 khi lá thư viết bằng tay của nhà thiết kế người Anh, David Kay được gửi đến Ferrari với mong muốn chế tạo một mẫu môtô kèm logo “ngựa chồm” của hãng.

Mẫu môtô duy nhất được Ferrari chấp thuận cho chế tạo với logo của hãng. Ảnh: Bonhams

Mẫu môtô duy nhất được Ferrari chấp thuận cho chế tạo với logo của hãng. Ảnh: Bonhams

Ngày 23/5/1990, vài ngày sau khi nhận được lá thư của David, con trai nhà sáng lập hãng, Piero Ferrari gửi thư hồi đáp và chấp thuận lời đề nghị của vị kỹ sư. David Kay muốn chế tạo mẫu xe để tôn vinh nhà sáng lập huyền thoại của hãng, Enzo Ferrari.

David Kay là người thiết kế và cùng những cộng sự trong công ty mang tên ông hoàn thành tác phẩm của mình trong vòng bốn năm với khoảng 3.000 giờ chế tác thủ công. Khung sườn dạng ống hoàn toàn bằng nhôm, trọng lượng xe ở mức 172 kg, phuộc trước hành trình ngược, vành 17 inch cũng chế tác thủ công.

Mẫu môtô mang thương hiệu Ferrari sử dụng động cơ bốn xi-lanh, dung tích 900 phân khối, công suất 105 mã lực tại vòng tua 8.800 vòng/phút. Theo công bố của nhà sản xuất, xe có thể đạt tốc độ tối đa 256 km/h.

Mẫu môtô duy nhất được Ferrari cho phép sử dụng hình ảnh thương hiệu và logo, từng được bán đấu giá trên sàn Bonhams vào 2008 với mức đề nghị 234.300 USD nhưng không tìm thấy chủ nhân. Năm 2012, xe một lần nữa được bán đấu giá với mức đề nghị thấp hơn, 111.300 USD. Kết quả tương tự lần trước khi xe không có người mua.

Năm 2014, Ferrari tuyên bố tại triển lãm Paris Motor Show, hãng không có ý định tham gia mảng xe hai bánh thời điểm hiện tại cũng như trong tương lai.

Phạm Trung