Bị đấm vào mặt vì chê khẩu trang đắt

0
935

Đoạn video được đăng trên mạng xã hội Trung Quốc đầu tuần này cho thấy một khách hàng tranh cãi với nhân viên quầy thuốc ở thị xã Đông Cảng, tỉnh Liêu Ninh, Trung Quốc vì chiếc khẩu trang 3M có giá 35 nhân dân tệ (5 USD).

Nam khách hàng, người tự quay video, nói rằng giá khẩu trang quá đắt và nhắc nhân viên quầy thuốc rằng chính phủ đã ra quy định cấm tăng giá khẩu trang giữa dịch viêm phổi Vũ Hán.

Khi nữ nhân viên quầy thuốc nói sẽ không bán khẩu trang nữa và trả lại tiền, người này trả lời: “Tôi muốn mua nó”. “Tôi chỉ muốn mua nó với giá thông thường”, anh này nhấn mạnh.

Cuối cùng, một nam nhân viên quầy thuốc kết thúc cuộc tranh cãi bằng cách yêu cầu khách hàng “cút đi” và đấm vào mặt anh. Đoạn video đã làm dấy lên làn sóng phẫn nộ của người dùng mạng xã hội Trung Quốc, khi nhiều người cho rằng việc “thổi” giá khẩu trang giữa bối cảnh dịch viêm phổi Vũ Hán đang hoành hành là “tội ác đáng xấu hổ nhất”.

Khách bị đấm vào mặt vì phản ứng giá khẩu trang tăng

Khách bị đấm vào mặt vì phản ứng giá khẩu trang tăng

Khách hàng bị đấm vào mặt vì phàn nàn giá khẩu trang ở quầy thuốc Trung Quốc đầu tuần này. Video: Shanghaiist.

Phòng quản lý thị trường thị xã Đông Cảng hôm 27/1 cho biết sẽ xử phạt hành chính đối với quầy thuốc, trong khi nam nhân viên hành hung khách hàng đã bị cảnh sát bắt giam.

Cơ quan quản lý thị trường Bắc Kinh hôm nay ra thông báo cho hay đã xử phạt 3 triệu tệ với nhà thuốc Jimin Kangtai ở thủ đô vì đã tăng giá khẩu trang N95 lên gần 6 lần, từ 143 tệ/hộp lên 850 tệ/hộp.

Tuần trước, một hiệu thuốc ở thủ phủ Hohhot của khu tự trị Nội Mông cũng bị chỉ trích vì tăng giá khẩu trang từ 20 nhân dân tệ (2,8 USD) lên 48 nhân dân tệ (6,9 USD).

Nhà chức trách Trung Quốc đang tăng cường các biện pháp giám sát giá cả các mặt hàng khẩu trang và đồ bảo hộ cũng như trừng phạt những hành động trái phép như tung tin đồn nhảm về dịch viêm phổi hay “thổi” giá. Đây được coi là một trong những nỗ lực của Bắc Kinh nhằm đối phó với cuộc khủng hoảng do dịch viêm phổi Vũ Hán gây ra.

Dịch viêm phổi do chủng virus mới họ Corona (nCoV) gây ra khởi phát ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc. Dịch hiện lan ra các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp, Canada, Việt Nam.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm nay xác nhận số trường hợp nhiễm viêm phổi do virus nCoV tăng lên gần 6.000. Ủy ban cũng cho biết đã có 132 người chết vì dịch viêm phổi Vũ Hán.

Huyền Lê (Theo Shanghaiist, AAP)