WHO tin khả năng kiểm soát dịch của Trung Quốc

0
197

“Tại cuộc họp với các nhà chức trách ở Bắc Kinh, Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus nói ông nhất trí với các biện pháp của chính phủ Trung Quốc nhằm ngăn chặn sự bùng phát của dịch bệnh cho đến nay”, theo tuyên bố đăng trên trang web của Bộ Ngoại giao Trung Quốc hôm nay.

Ghebreyesus đang có chuyến đi tới Trung Quốc nhằm thu thập thông tin và họp bàn các biện pháp đối phó, kiểm soát dịch viêm phổi cấp do chủng virus mới họ Corona (nCoV) gây ra.

Giám đốc WHO nói thêm ông không ủng hộ các nước sơ tán các công dân đang ở Trung Quốc vì dịch bệnh và kêu gọi mọi người bình tĩnh.

Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus tại Geneva ngày 24/1. Ảnh: Reuters.

Tổng giám đốc WHO Adhanom Ghebreyesus tại Geneva ngày 24/1. Ảnh: Reuters.

Tây Ban Nha, Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc và Morocco là những quốc gia tuyên bố sẽ sơ tán công dân khỏi Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch viêm phổi cấp.

Dịch bệnh đến nay đã khiến 106 người thiệt mạng cùng hơn 4.500 trường hợp nhiễm bệnh. Trung Quốc đã phong tỏa Vũ Hán cùng nhiều thành phố khác do lo ngại dịch bệnh lan rộng. Giới chức y tế Trung Quốc cho hay khả năng nCoV sẽ lây lan ngày càng mạnh hơn và virus có thể lây cả trong thời gian ủ bệnh.

Báo cáo công bố cuối ngày 26/1 của WHO đánh giá các rủi ro từ bệnh viêm phổi do nCoV gây ra là “rất cao ở Trung Quốc, cao ở khu vực và toàn cầu”, song chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp. Các ca nhiễm bệnh đã xuất hiện tại Mỹ, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Nepal và Australia. Campuchia là nước mới nhất phát hiện trường hợp nhiễm bệnh.

Các quan chức ở Bắc Kinh cố gắng trấn an thế giới rằng Trung Quốc đang thực hiện các biện pháp thỏa đáng để ngăn chặn virus và nhấn mạnh tình hình đang được kiểm soát. Bộ Tài chính và Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc hôm qua thông báo họ phân bổ 8,74 tỷ USD để đối phó dịch.

Mai Lâm (Theo Reuters)