Truyền thông Trung Quốc nói ‘WHO không khuyến cáo sơ tán’

0
92

Hãng Xinhua của Trung Quốc hôm nay đưa tin WHO “không khuyến cáo việc sơ tán công dân, kêu gọi cộng đồng quốc tế bình tĩnh và không phản ứng thái quá” về sự lây lan của virus nCoV.

Tuy nhiên, WHO chưa xác nhận tuyên bố trên, cho hay “vẫn đang chờ làm rõ” bình luận trên của Tổng giám đốc Tedros Adhanom Ghebreyesus. Ông Tedros đã gặp gỡ các quan chức Trung Quốc tại Bắc Kinh, gồm Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình để thảo luận về việc kiểm soát sự lây nhiễm của virus nCoV. Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị nói với Tổng giám đốc WHO rằng Trung Quốc có đủ năng lực, sự tự tin và nguồn lực để sớm khống chế được bệnh dịch.

Tổng giám đốc WHO Tedros trong cuộc họp báo tại Thuỵ Sĩ ngày 22/1. Ảnh: AFP.

Tổng giám đốc WHO Tedros trong cuộc họp báo tại Thuỵ Sĩ ngày 22/1. Ảnh: AFP.

Hiện Mỹ, Nhật Bản và một số nước khác đang lên kế hoạch sơ tán công dân của mình khỏi Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, tâm điểm của bệnh viêm phổi cấp. Lệnh ngưng hoạt động các chuyến bay, tàu, xe bus ra vào Vũ Hán và các thành phố lân cận làm ảnh hưởng đến hơn 50 triệu người.

Người phát ngôn của WHO Christian Lindmeier cho biết Tổng giám đốc Tedros sẽ bay trở về Geneva, Thuỵ Sĩ vào tối 28/1.

Hôm 26/1, WHO thừa nhận có lỗi trong đánh giá ban đầu về nguy cơ toàn cầu của virus nCoV, cho rằng nó “ở mức cao”, thay vì “mức vừa phải” đưa ra trước đó.

Hiện có hơn 4.500 người ở Trung Quốc bị bệnh viêm phổi cấp do nhiễm virus nCoV , 7.000 trường hợp khác bị nghi nhiễm và đang chờ kết quả kiểm tra. Số người thiệt mạng lên đến 106.

Khánh Lynh (Theo AFP)