Trung Quốc yêu cầu báo Đan Mạch xin lỗi

0
110

“Không có bất kỳ sự cảm thông và đồng cảm nào, hành động đã vượt qua chuẩn mực của xã hội văn minh và ranh giới đạo đức của tự do ngôn luận, xúc phạm lương tâm con người”, tuyên bố hôm nay của Đại sứ quán Trung Quốc tại Copenhaghen, Đan Mạch, nêu rõ.

Jyllands-Posten số ra ngày 27/1 đăng tranh biếm họa in hình cờ Trung Quốc với 5 ngôi sao màu vàng, nhưng các ngôi sao này được thay bằng 5 virus corona (nCoV), chủng virus thuộc họ corona mới gây bệnh viêm phổi cấp, khởi phát ở Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc.

Tổng biên tập tờ Jyllands-Posten Jacob Nybroe giải thích tờ báo không có ý định chế nhạo về thực trạng viêm phổi lạ Vũ Hán xảy ra ở Trung Quốc, khiến 106 người thiệt mạng và hàng nghìn người nhiễm bệnh, nhưng từ chối xin lỗi, theo báo Đan Mạch Ritzau.

Cảnh sát làm nhiệm vụ tại một tuyến đường ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 25/1. Ảnh: AFP.

Cảnh sát làm nhiệm vụ tại một tuyến đường ở Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc ngày 25/1. Ảnh: AFP.

Năm 2005, báo Jyllands-Posten từng xuất bản bức biếm họa về nhà tiên tri Mohammad, gây phẫn nộ trong cộng đồng Hồi giáo toàn thế giới. Jyllands-Posten là tờ nhật báo in trên giấy khổ lớn bằng tiếng Đan Mạch. Trụ sở tòa báo nằm ở Viby, ngoại ô thành phố Aarhus và là một trong những tờ báo giấy bán chạy nhất nước này.

Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc sáng nay cho biết có thêm 26 người thiệt mạng do bệnh viêm phổi xuất phát từ nCoV, nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này lên 106. Phần lớn các nạn nhân ở tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch vào tháng trước tại thủ phủ Vũ Hán. Số ca nhiễm virus nCoV tại Trung Quốc cũng tăng mạnh, từ 2.887 lên 4.515 ca. Ngoài ra, có thêm gần 7.000 ca nghi mắc viêm phổi Vũ Hán đang chờ xác nhận. Trung Quốc buộc phải phong tỏa Vũ Hán cùng nhiều thành phố khác do lo ngại dịch bệnh lan rộng.

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá các rủi ro từ bệnh viêm phổi do nCoV gây ra là “rất cao ở Trung Quốc, cao ở khu vực và toàn cầu”, song chưa coi đây là tình trạng khẩn cấp.

Mai Lâm (Theo Reuters)