Tây Tạng đóng cửa tất cả điểm du lịch

0
929

Lệnh đóng cửa vô thời hạn tất cả các điểm du lịch tại Tây Tạng có hiệu lực từ ngày 27/1, People’s Daily dẫn thông tin từ đảng uỷ địa phương cho biết hôm nay. Tất cả những người đến Tây Tạng, trong đó có khách du lịch, sẽ phải đăng ký với chính quyền và bị cách ly trong 14 ngày.

Tây Tạng là một khu tự trị ở vùng núi xa xôi của Trung Quốc, thường được gọi là “mái nhà của thế giới”. Đây là khu vực cuối cùng tại Trung Quốc đại lục chưa phát hiện trường hợp nào mắc bệnh viêm phổi cấp do virus thuộc họ corona (nCoV) gây ra.

Một du khách tạo dáng trên phố Barkhor, Lhasa, Tây Tạng vào hè năm ngoái. Ảnh: Xinhua

Một du khách tạo dáng trên phố Barkhor, Lhasa, Tây Tạng vào hè năm ngoái. Ảnh: Xinhua

Loại virus mới được cho là xuất phát từ một chợ bán hải sản và động vật hoang dã ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, sau đó lan rộng ra khắp Trung Quốc và nhiều nước trên thế giới chỉ trong vòng chưa đầy một tháng qua. Dịch viêm phổi cấp đã làm 106 người thiệt mạng và hơn 4.500 người bị nhiễm virus, theo Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc.

Cơ quan này cho biết virus nCoV lây truyền chủ yếu thông qua đường hô hấp, khi người bệnh ho, hắt xì, và qua tiếp xúc. Thời gian ủ bệnh thường là 3-7 ngày, tối đa 14 ngày.

Giới chức Trung Quốc hôm qua đã quyết định kéo dài kỳ nghỉ Tết Âm lịch thêm ba ngày so với mốc ban đầu là 30/1 để hạn chế lượng người lưu thông và kiểm soát dịch bệnh. Học kỳ hai tại tất cả các trường trên toàn quốc cũng sẽ được hoãn lại.

Trước đó, các điểm du lịch lớn của Trung Quốc, từ công viên Disneyland đến Vạn Lý Trường Thành, đều được yêu cầu đóng cửa. Bắc Kinh, Thượng Hải và các đô thị lớn khác đình chỉ hoạt động ra vào của dịch vụ xe buýt và tàu cao tốc liên tỉnh. Cục Di trú Trung Quốc cũng yêu cầu công dân hoãn các chuyến ra nước ngoài để tránh phát tán virus. Thành phố Vũ Hán đã áp lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập” từ hôm 23/1.

Tại Hong Kong, các nhân viên chính quyền được yêu cầu làm việc ở nhà khi kỳ nghỉ Tết kết thúc vào ngày mai, ngoại trừ các nhân viên cơ quan ứng phó khẩn cấp và các dịch vụ công cộng thiết yếu. Các công ty tư nhân cũng được yêu cầu áp dụng biện pháp tương tự trong bối cảnh dịch bệnh tiếp tục lan nhanh.

Anh Ngọc (Theo CNN)