Philippines hạn chế thị thực với khách Trung Quốc

0
1136

“Chúng tôi dừng cấp mới thị thực nhập cảnh tại chỗ (VUA) cho khách Trung Quốc để giảm bớt các đoàn du khách”, quan chức Cục Di trú Philippines Jaime Morente cho biết trong thông cáo hôm nay. Ông thêm rằng Philippines không cấm khách Trung Quốc song họ sẽ phải làm xét nghiệm để kiểm tra virus nCoV gây dịch viêm phổi cấp. Người Trung Quốc chiếm 20% lượng khách du lịch tại Philippines.

Trong khi đó, Cục Hàng không Dân dụng Philippines đã đình chỉ các chuyến bay thẳng từ thành phố Vũ Hán, nơi khởi phát dịch. Trung Quốc cho biết 106 người đã thiệt mạng, 4.515 ca dương tính với virus n-CoV và thêm gần 7.000 ca đang chờ xét nghiệm.

“Chúng tôi chưa nhận được bất cứ chỉ đạo thay đổi chính sách nào đối với công dân Trung Quốc. Tuy nhiên, chúng tôi chủ động dừng cấp VUA nhằm hạn chế đi lại và có thể giúp ngăn chặn chủng virus corona mới xâm nhập”, ông Morente nói.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trắng đưa bệnh nhân (áo khoác đen) vào bệnh viện tịa Vũ Hán ngày 26/1. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ trắng đưa bệnh nhân (áo khoác đen) vào bệnh viện tại Vũ Hán ngày 26/1. Ảnh: AFP.

Trung Quốc sẽ kéo dài kỳ nghỉ Tết thêm ba ngày so với mốc ban đầu là 30/1 nhằm hạn chế người lưu thông và ngăn dịch viêm phổi cấp lan rộng. Uỷ ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cho biết virus nCoV lây truyền chủ yếu thông qua đường hô hấp, khi người bệnh ho, hắt xì, và qua tiếp xúc. Thời gian ủ bệnh thường là 3-7 ngày, tối đa 14 ngày.

Đức, Canada và Sri Lanka là các nước vừa xác nhận những trường hợp đầu tiên dương tính với virus n-CoV. Pháp, Tây Ban Nha, Anh, Mỹ và Nhật Bản đang lên kế hoạch đưa công dân rời khỏi Vũ Hán. Bệnh viện Chợ Rẫy hôm nay cho biết bệnh nhân Trung Quốc mắc viêm phổi Vũ Hán đã âm tính với virus n-CoV và có thể sắp được xuất viện.

Nguyễn Tiến (Theo Reuters, Guarrdian)