Ông Tập nói virus corona là ‘con quỷ’

0
75

“Dịch bệnh là một con quỷ và chúng ta không thể để con quỷ này ẩn náu”, ông Tập nói trong cuộc họp với Tổng giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus hôm nay ở Bắc Kinh.

“Chính phủ Trung Quốc luôn có thái độ cởi mở, minh bạch và có trách nhiệm, nhằm cung cấp kịp thời thông tin về dịch bệnh trong nước và nước ngoài”, ông Tập tuyên bố.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Macau tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại Macau tháng 12/2019. Ảnh: Reuters.

Thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, là trung tâm bùng phát dịch viêm phổi do chủng virus mới thuộc họ corona (nCoV) gây ra, khiến 106 người thiệt mạng đến nay và hàng nghìn người bị lây nhiễm trên khắp Trung Quốc và nước ngoài, bao gồm Thái Lan, Mỹ, Pháp, Canada, Hàn Quốc, Thái Lan, Việt Nam, Nhật Bản, Singapore, Nepal và Australia. Vũ Hán đã bị phong tỏa, giao thông công cộng tại 18 thành phố khác ở tỉnh Hồ Bắc bị dừng để hạn chế lây lan.

Thị trưởng Vũ Hán Chu Tiên Vượng hôm 27/1 thừa nhận xử lý chưa tốt dịch viêm phổi, không công bố thông tin kịp thời và sẵn sàng từ chức để xoa dịu dư luận. Ông Vương hôm 26/1 cho biết ông “rất đau khổ và cảm thấy có lỗi”.

Trên mạng xã hội Trung Quốc, nhiều người chế giễu các quan chức giữa tâm chấn của cuộc khủng hoảng dịch bệnh mới, gồm cả tỉnh trưởng Hồ Bắc Vương Hiểu Đông.

Mai Lâm (Theo AFP)