Home Thời sự Thế giới Nhật, Hàn sơ tán công dân khỏi Vũ Hán

Nhật, Hàn sơ tán công dân khỏi Vũ Hán

Chuyến bay sơ tán các công dân Nhật Bản sẽ lên đường tới thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc vào tối nay, sau khi Bộ Ngoại giao hai nước thoả thuận xong, Ngoại trưởng Nhật Bản Motegi Toshimitsu hôm nay cho biết. Chuyến bay dự kiến rời Vũ Hán vào sáng mai và hạ cánh xuống Tokyo trưa cùng ngày.

“Máy bay sẽ chở theo khẩu trang và thiết bị bảo hộ khi tới Vũ Hán, sau đó chở khoảng 200 người về Nhật Bản. Khoảng 650 công dân Nhật Bản có nguyện vọng về nước, chính phủ sẽ điều thêm máy bay tới Vũ Hán sau ngày 29/1”, ông Motegi nói trong cuộc họp báo tại Tokyo.

Hàn Quốc cũng sẽ sơ tán công dân khỏi thành phố Vũ Hán bằng máy bay trong vài ngày tới, Thủ tướng Chung Sye-kyun cho biết.

“Các chuyến bay sẽ tới Vũ Hán sớm nhất vào ngày 30/1”, ông Chung nói trong cuộc họp cấp bộ về việc ngăn chặn virus mới thuộc chủng corona (nCoV) phát tán.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ màu trắng tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán ngày 26/1. Ảnh: AFP.

Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ màu trắng tại một bệnh viện ở thành phố Vũ Hán ngày 26/1. Ảnh: AFP.

Virus nCoV, được cho là khởi phát từ một chợ bán hải sản và động vật hoang dã tại thành phố Vũ Hán, đã khiến 106 người thiệt mạng. Trung Quốc thông báo có hơn 4.500 ca dương tính với virus, thêm 7.000 ca nghi ngờ đang chờ xác nhận.

Nhật Bản đã liệt dịch viêm phổi cấp do virus nCoV gây ra vào danh sách bệnh truyền nhiễm đặc biệt. “Việc liệt nCoV vào danh sách này cho phép chính phủ Nhật Bản buộc các trường hợp nghi nhiễm bệnh vào viện và làm xét nghiệm để thực hiện các biện pháp có thể ngăn dịch bệnh lây lan”, Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Suga Yoshihide nói trong cuộc họp báo hôm nay.

Ngoài Nhật Bản và Hàn Quốc, các nước Anh, Pháp, Đức, Mỹ, Tây Ban Nha, Kazakhstan, Morocco, Nga đang lên kế hoạch sơ tán công dân khỏi Vũ Hán. Hà Lan đang đánh giá cách sơ tán công dân, Canada không loại trừ khả năng hỗ trợ di tản còn Myanmar đã hủy kế hoạch đưa các sinh viên ở Vũ Hán về nước.

Đức, Canada và Sri Lanka là các nước vừa xác nhận những trường hợp đầu tiên dương tính với virus nCoV. Bệnh viện Chợ Rẫy hôm nay cho biết bệnh nhân Trung Quốc mắc viêm phổi Vũ Hán đã âm tính với virus n-CoV và có thể sắp được xuất viện.

Nguyễn Tiến (Theo CNN, Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments