Lá thư bác sĩ chống dịch Corona gửi con trai

0
78

Đó là những dòng mở đầu của lá thư mà bác sĩ Tào Hiểu Anh, 56 tuổi, giám đốc Trung tâm điều trị bệnh truyền nhiễm thuộc Bệnh viện nhân dân số 2 tỉnh Hồ Nam gửi con trai trước khi bước vào khu vực cách ly dành cho các bác sĩ, nhân viên y tế chống dịch viêm phổi Vũ Hán.

“Mẹ hiểu được nỗi đau và sự tra tấn họ đang phải chịu đựng bởi dịch bệnh, con trai à”, lá thư viết tiếp.

Bức thư bác sĩ Tào Hiểu Anh viết tay gửi con trai mình trước khi bước vào khu vực cách ly. Ảnh: The paper.

Bức thư bác sĩ Tào Hiểu Anh viết tay gửi con trai mình trước khi bước vào khu vực cách ly. Ảnh: The paper.

Bác sĩ Tào Hiểu Anh nhận quyết định nghỉ hưu trước Tết nguyên đán, nhưng khi chính quyền tỉnh Hồ Nam thông báo virus Corona bùng phát, bà lập tức trở lại để cùng gần 60 bác sĩ, y tá tại Trung tâm truyền nhiễm chiến đấu với dịch bệnh. Với kinh nghiệm hơn 30 năm trong công tác phòng chống dịch, bà đã nhận điều trị ca nhiễm bệnh đầu tiên tại địa phương.

Trước quyết định này, con trai bà Tào đã tranh cãi gay gắt với mẹ. Cậu có kế hoạch đưa bạn gái về giới thiệu trong dịp Tết. Trước khi trở lại bệnh viện, bà Tào chuẩn bị bữa tối đón năm mới đầy đủ để con trai thiết đãi bạn gái, đồng thời để lại lá thư với hy vọng cậu sẽ hiểu được nỗi lòng của mình.

Trong bức thư, bác sĩ Tào xin lỗi con trai vì chưa hoàn thành nghĩa vụ của một người mẹ, nhưng bà nhắc lại nhiều lần là rất yêu cậu.

“Con trai, mẹ chọn nghề bác sĩ thì ít nhiều không thể đoàn tụ trọn vẹn bên gia đình.

Mẹ yêu con 100%, nhưng thời gian của mẹ không thể dành cho con 100% được. Mẹ biết sự nguy hiểm trong công việc này, mẹ cảm nhận được nỗi đau và sự tra tấn của dịch bệnh. Mong muốn cả đời của mẹ là loại bỏ những điều đó. Xin lỗi con trai, cuộc chia ly ngắn ngủi của chúng ta sẽ là tiếng cười của hàng triệu gia đình con à. Đây là điều mà những người bác sĩ như mẹ nên làm”.

Cuối thư, người phụ nữ này viết: “Con trai, giấy thì ngắn còn tình yêu mẹ dành cho con thì dài. Mẹ sẽ luôn mặc đồ bảo hộ, con yên tâm và hãy giúp mẹ bảo vệ gia đình mình con nhé. Mẹ cần phải bảo vệ trách nhiệm của mẹ. Khi dịch bệnh giảm, mẹ hứa sẽ ở bên con nhiều nhất có thể. Mẹ tin con có thể hiểu, phải không?”.

Bác sĩ Tào Hiểu Anh làm việc tại khu vực cách ly của Trung tâm điều trị bệnh truyền nhiễm tỉnh Hồ Nam. Ảnh: The paper.

Bác sĩ Tào Hiểu Anh làm việc tại khu vực cách ly của Trung tâm điều trị bệnh truyền nhiễm tỉnh Hồ Nam. Ảnh: The paper.

Ngày 26/1, sau khi bức thư được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Trung Quốc, rất nhiều người đã bày tỏ cảm xúc của mình.

“Giữa lúc tâm bão dịch bệnh, bức thư của bác sĩ Tào đã khiến tôi nghẹn ngào và khâm phục trước tinh thần hết lòng vì bệnh nhân của bà”, một người dùng mạng xã hội Weibo ghi lại cảm nhận.

Trong khi đó, một độc giả khác bình luận: “Mong tất cả những thiên thần áo trắng ở nơi tiền tuyến sẽ trở về nhà an toàn và đoàn tụ với gia đình”.

Giới chức y tế tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc sáng 28/1 cho biết có thêm 24 người thiệt mạng do bệnh viêm phổi xuất phát từ virus thuộc chủng corona (nCoV), nâng tổng số người chết vì dịch bệnh này lên 106. Phần lớn các nạn nhân này ở tỉnh Hồ Bắc, nơi bùng phát dịch vào cuối tháng trước tại thủ phủ Vũ Hán. Số ca nhiễm virus nCoV tại Trung Quốc cũng tăng 31%, từ 2.887 lên 4.193 ca.

Vy Trang (Theo Tân Hoa Xã)