Hong Kong siết cửa khẩu với đại lục

0
648

Bà Lam hôm nay cho biết sẽ cắt giảm mạnh số lượng du khách đến Hong Kong từ Trung Quốc trong nỗ lực kiểm soát sự lây lan của virus nCoV. Các biện pháp hạn chế người từ đại lục, gồm giảm chuyến bay đến còn một nửa, đóng dịch vụ đường sắt và phà, được bắt đầu áp dụng vào nửa đêm ngày 30/1.

Chính quyền cũng sẽ đóng cửa một số cửa khẩu giữa Hong Kong với đại lục, tăng số lượng các chốt kiểm tra nhằm ngăn chặn bệnh dịch. Từ phía đại lục, Bắc Kinh sẽ ngừng cấp thị thực cho người ở đại lục, chiếm đến 50% du khách đến Hong Kong.

Điểm kiểm tra an ninh tại một trạm tàu cao tốc nối Hong Kong - Trung Quốc. Ảnh: NYT.

Điểm kiểm tra an ninh tại một trạm tàu cao tốc nối Hong Kong – Trung Quốc. Ảnh: NYT.

Thông báo mới của Hong Kong được đưa ra sau khi các nhân viên y tế, các nhà dịch tễ học và cả các chính trị gia thân Bắc Kinh gia tăng áp lực với nhà chức trách, yêu cầu kiểm soát gắt gao dịch viêm phổi cấp.

Trước đó, Hong Kong đã áp dụng một loạt biện pháp như từ chối nhập cảnh những người đến từ các khu vực có virus nCoV, đóng các cơ sở dành cho giải trí, kéo dài lịch nghỉ lễ của các trường học, cho phép công chức làm việc tại nhà.

Dịch do virus nCoV này bùng phát từ đầu tháng 1/2020 tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Số người thiệt mạng tại Trung Quốc lên đến 106, số ca nhiễm là hơn 4.500 người. Hiện dịch đã lan ra các nước Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp, Canada, Việt Nam.

Khánh Lynh (Theo New York Times)