Gom xe đạp cũ tặng học sinh nghèo

0
930

Cô An là trưởng nhóm thiện nguyện Khăn Hồng, thành lập năm 2015 với 6 thành viên là các cô giáo tiểu học đến từ trường Văn Yên, Thạch Linh, Thạch Hạ… Nhóm thường xuyên tổ chức các chương trình từ thiện như quyên góp quần áo, sách vở ủng hộ học sinh vùng sâu.

Năm 2016, trong một lần làm từ thiện ở xã Hương Giang (huyện Hương Khê), nghe câu chuyện nữ sinh nghèo đạp xe đi học giữa trời mưa bão, khi qua bờ kênh do xe hỏng phanh nên bị ngã và đuối nước, cả nhóm bàn nhau xin xe đạp cũ về thuê thợ sửa chữa để tặng lại cho học trò nghèo.

Cô Thỏa (bên phải) cùng đồng nghiệp lau chùi xe đạp. Ảnh: NVCC

Cô Thỏa (bên phải) cùng đồng nghiệp lau chùi xe đạp. Ảnh: NVCC

Nhóm đăng lên Facebook, kêu gọi mọi người có xe đạp hư hỏng thì ủng hộ, hoặc bán lại với giá rẻ. Nhiều người đã liên lạc nhượng lại xe. Do địa bàn rộng, các cô giáo chỉ có thể đi gom xe đạp của người dân sống tại thành phố Hà Tĩnh, thỉnh thoảng một vài phụ huynh huyện khác chở xe tới cho.

Theo cô Nguyễn Thị Thỏa (Trường Tiểu học Thạch Hạ), việc đi gom xe đạp diễn ra vào hai ngày cuối tuần và những dịp nghỉ lễ, đa số người dân tặng luôn xe. “Chúng tôi buộc xe đạp vào sau yên xe máy rồi chở về. Ban đầu, nhiều người cứ nghĩ cô giáo đi buôn đồng nát. Khi lại trò chuyện, họ hiểu tấm lòng nên rất cảm kích. Có hôm trời mưa gió, đi về người ướt bị cảm, song ai cũng vui vẻ vì chuyến đi đó gom được nhiều xe đạp hỏng”, cô Thỏa kể.

Nhóm thiện nguyện Khăn Hồng được hai cửa hàng sửa xe đạp ở thành phố Hà Tĩnh hỗ trợ sửa không lấy tiền công. Xe đạp đa số hư giỏ, hỏng phanh, đứt xích… các cô giáo đem về phân loại, nhờ thợ tư vấn xem bộ phận nào dùng được sẽ tận dụng, phụ tùng nào cần thay mới thì sẽ trích tiền ra mua và lắp hoàn chỉnh.

Những chiếc xe đạp được làm mới. Ảnh: NVCC

Những chiếc xe đạp được làm mới. Ảnh: NVCC

Viết kêu gọi trên Facebook từ năm 2017, đến nay cô An cùng đồng nghiệp gom được khoảng 70 chiếc xe đạp, đem về sửa chữa hoàn chỉnh được 39 chiếc, kinh phí mua phụ tùng làm mới xe hết 7 triệu đồng. Các cô giáo sau đó nhờ Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh liên hệ với các trường học trên địa bàn, thống kê học sinh có hoàn cảnh khó khăn để tặng xe.

Nhóm đã hai lần tổ chức trao tặng xe đạp vào cuối năm 2018, 2019 cho học sinh tiểu học, THCS ở các huyện Hương Khê, Vũ Quang, Kỳ Anh. Dự kiến đầu năm 2020, nhóm sẽ tặng thêm một đợt nữa.

Em Nguyễn Quang Anh, lớp 6C, trường Tiểu học Kỳ Văn (huyện Kỳ Anh) cho hay, nhà cách trường 3 km, nhiều năm qua đi bộ hoặc nhờ xe máy điện của bạn tới trường, vì gia đình không có tiền mua xe đạp. “Xe các cô tặng đi êm, chắc chắn, như mới mua. Em luôn xem đây là một món quà vô giá”, Quang Anh nói.

Cô An (thứ 5 từ phải qua) cùng các thành viên nhóm Khăn Hồng tặng xe đạp cho học sinh ở Hà Tĩnh. Ảnh: NVCC

Cô An (thứ năm từ phải qua) cùng các thành viên nhóm Khăn Hồng tặng xe đạp cho học sinh ở Hà Tĩnh. Ảnh: NVCC

Ngoài gom xe đạp, nhóm thiện nguyện còn quyên góp sách vở, quần áo cũ đem về giặt để tặng lại học sinh và những gia đình ở vùng cao có kinh tế eo hẹp. Kinh phí hoạt động do các thành viên tự đóng góp, thỉnh thoảng được hỗ trợ từ một số nhà hảo tâm, tổ chức cộng đồng.

Cô An cho biết, địa bàn vẫn còn rất nhiều học sinh thiếu may mắn, phải chịu thiệt thòi. Thời gian tới, nhóm sẽ tới nhiều trường học cùng phối hợp để nhân rộng việc này, làm cầu nối để nâng bước, hỗ trợ các em tìm kiếm tương lai.

Anh Lê Thành Đông, Bí thư Tỉnh Đoàn Hà Tĩnh, đánh giá việc làm nhóm Khăn Hồng rất thiết thực, giúp đỡ cho nhiều học sinh. “Vừa qua, nhóm thiện nguyện này đã được tuyên dương là câu lạc bộ tình nguyên tiêu biểu tại đại hội Hội Liên hiệp thanh niên Việt Nam tỉnh Hà Tĩnh”, anh Đông cho biết.