Federer cứu 7 match-point để vào bán kết

0
978
Roger Federer 3-2 Tennys Sandgren

Roger Federer 3-2 Tennys Sandgren

Sau màn thoát hiểm trước Millman, Federer một lần nữa chiến thắng khi đã ở gần thất bại. Trên hành trình ngược dòng trước Sandgren, “Tàu tốc hành” phải cứu bảy match-point, bị nhắc nhở vì chửi thề, tranh cãi với trọng tài nữ Marijana Veljovic, rồi gặp may mắn khi Sandgren bất ngờ chấn thương đầu gối vì va phải cô bé nhặt bóng.

“May mắn đôi khi song hành với bạn”, Federer chia sẻ sau trận. “Ở bảy match-point đó, tôi không thực sự kiểm soát được tình hình. Tôi hy vọng anh ấy không tung ra điểm winner và thực tế diễn ra đúng như vậy. Sandgren đã chơi tốt, theo cách của anh ấy. Chiến thắng này không thuyết phục, nhưng tôi vẫn rất, rất hạnh phúc”.

Federer chơi nắn nót ở những thời khắc quyết định để vượt khó. Ảnh: AP.

Federer chơi nắn nót ở những thời khắc quyết định để vượt khó. Ảnh: AP.

Thua hai trong ba set đầu, Federer quyết tâm bám đuổi đối thủ ở set bốn nhưng bị đẩy vào thế chân tường ở game 10. Cầm giao bóng và dẫn 40-15, nhưng “Tàu tốc hành” sau đó để đối thủ có ba match-point ở những điểm lợi ngoài. Sandgren trông có vẻ thoải mái về tâm lý nhưng lại liên tục đánh hỏng ở những điểm quyết định. Federer, nhờ đó, kéo được set đấu vào loạt tie-break.

Ở loạt đấu này, Federer và Sandgren đều giao bóng một tốt và thường xuyên kiếm được điểm số sau ít lần chạm vợt. Nhưng rồi, Federer mất điểm giao bóng từ một tình huống bóng bền khi tỷ số là 3-3. Sandgren sau đó giao bóng tốt để dẫn 6-3 và có thêm ba match-point. Nhưng tay vợt số 100 thế giới lại bỏ lỡ cả ba cơ hội. Ở match-point thứ ba, anh giao bóng một trong sân rồi lên lưới, nhưng Federer đánh phản công trái tay tốt trước khi ghi điểm winner.

Sandgren sau đó dẫn 7-6 và có match-point thứ bảy, nhưng Federer tiếp tục thoát hiểm. Chủ nhân 20 Grand Slam sau đó giành điểm giao bóng của đối thủ nhờ nỗ lực cứu bóng trong pha đôi công, trước khi khép lại loạt đấu với chiến thắng 10-8.

Federer toàn thắng cả sáu trận năm set gần nhất tại Australia Mở rộng. Ảnh: Sky.

Federer toàn thắng cả sáu trận năm set gần nhất tại Australia Mở rộng. Ảnh: Sky.

Có dấu hiệu chấn thương, nhưng lợi thế tinh thần giúp Federer lấn lướt đối thủ trong set năm. Tay vợt Thụy Sĩ thắng một game đỡ bóng, rồi thẳng tiến đến chiến thắng 6-3, 2-6, 2-6, 7-6, 6-3 sau ba giờ 28 phút.

Sandgren, sau khi loại Berrettini, Querrey và Fognini ở các vòng trước, cho thấy vì sao anh đi đến tứ kết. Tay vợt Mỹ chơi tự tin trước Federer dù thua set đầu 3-6. Anh áp đảo “Tàu tốc hành” ở set hai và set ba và thắng với cùng tỷ số 6-2. Trận này, Sandgren có tới 27 cú ace, còn Federer có năm lần giao bóng ăn điểm trực tiếp. Số winner của Sandgren cũng áp đảo đối thủ, 73 so với 44. Số lỗi đánh hỏng của tay vợt 28 tuổi thì ít hơn đàn anh, 53 so với 56.

Sandgren có 27 cú ace và thắng 79% điểm bóng một. Ảnh: AP.

Sandgren có 27 cú ace và thắng 79% điểm bóng một. Ảnh: AP.

Federer lần thứ 46 vào bán kết Grand Slam, nhiều nhất trong số các tay vợt đương đại. Ở bán kết, tay vợt 38 tuổi sẽ gặp Novak Djokovic hoặc Milos Raonic. Thể lực sẽ là bài toán cần giải với Federer, khi anh đã tốn 14 set để giải quyết ba vòng gần nhất.

Nhân Đạt

U23 Châu Á 2020

U23 Châu Á 2020