Anh cho phép Huawei phát triển 5G

0
103

Anh hôm nay cho phép Huawei có vai trò hạn chế trong phát triển mạng lưới 5G. Quyết định này của London được công bố sau cuộc họp của Hội đồng An ninh quốc gia, do Thủ tướng Anh Boris Johnson chủ trì.

Nicky Morgan, Bộ trưởng Kỹ thuật số Anh cho biết nước này muốn có hệ thống kết nối đẳng cấp quốc tế càng sớm càng tốt, nhưng không đánh đổi bằng an ninh quốc gia.

“Các nhà cung cấp mang rủi ro cao chưa từng và sẽ không bao giờ nằm trong các mạng lưới nhạy cảm nhất của chúng tôi”, bà Morgan nói.

Logo của Tập đoàn Huawei tại sân bay quốc tế Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Logo của Tập đoàn Huawei tại sân bay quốc tế Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Ảnh: Reuters.

Phó chủ tịch Huawei Victor Zhang cho biết tập đoàn này đã nhận được xác nhận của chính phủ Anh rằng có thể tiếp tục hợp tác để phát triển hệ thống mạng 5G.

Mỹ và châu Âu đã có cuộc tranh luận gay gắt về việc loại bỏ Huawei khỏi quá trình phát triển mạng 5G. Tại Brussels, quan chức đứng đầu của Liên minh châu Âu (EU) ngày 28/1 cho biết khối này không cấm Huawei và có thể áp dụng các quy tắc “nghiêm ngặt” khi hợp tác. Anh đã sử dụng công nghệ của Huawei trong các hệ thống trong 15 năm qua. Thủ tướng Anh Johnson ngày 27/1 khẳng định London có thể có tiến bộ về công nghệ đồng thời với việc bảo đảm an ninh quốc gia.

Trong khi đó, Mỹ đã cấm Huawei triển khai các mạng thế hệ mới do lo ngại tập đoàn này có thể chịu sự điều khiển của chính quyền Bắc Kinh. Tổng thống Mỹ Trump đã yêu cầu các công ty Mỹ dừng hợp tác với Huawei, thúc giục các đồng minh có hành động tương tự. Washington đe doạ hạn chế chia sẻ thông tin tình báo với London khi Huawei được phép hoạt động ở Anh. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo hôm 26/1 cảnh báo chủ quyền Anh có nguy cơ bị xâm phạm nếu cho phép Huawei phát triển hạ tầng 5G.

Giới quan sát đang chờ đợi phản ứng của Mỹ sau quyết định của Anh. Các nhà phân tích cho rằng việc này có thể cản trở thoả thuận thương mại giữa Mỹ và Anh sau khi Anh rời khỏi EU.

Khánh Lynh (Theo AFP)