Home Thời sự Thế giới Hong Kong cấm du khách Hồ Bắc

Hong Kong cấm du khách Hồ Bắc

Hong Kong đã có 6 trường hợp nhiễm bệnh viêm phổi cấp do virus Corona chủng mới (nCoV) gây ra. Chính quyền đặc khu cũng ban hành lệnh cấm những người đã đến Hồ Bắc trong vòng 14 ngày qua vào đặc khu, song lệnh này không áp dụng với cư dân Hong Kong.

Tỉnh trưởng Hồ Bắc Wang Xiaodong hôm qua cho biết ông cảm thấy “đau đớn” và phải chịu trách nhiệm vì để dịch bệnh lây lan. Ông mô tả tình hình hiện nay vô cùng nghiêm trọng và các nguồn cung y tế vẫn rất thiếu thốn.

Hành khách đeo khẩu trang tại một ga tàu điện cao tốc của Hong Kong ngày 23/1. Ảnh: AP.

Hành khách đeo khẩu trang tại một ga tàu điện cao tốc của Hong Kong ngày 23/1. Ảnh: AP.

Dịch viêm phổi cấp do virus nCoV được cho là xuất phát từ một chợ bán hải sản và động vật sống, trong đó có động vật hoang dã, ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, sau đó lan ra ít nhất 30 địa phương của Trung Quốc cùng một số nước như Thái Lan, Nhật Bản, Hàn Quốc, Mỹ, Singapore, Nepal, Pháp và Việt Nam. Hơn 2.000 người đã nhiễm bệnh và 80 người thiệt mạng.

Hong Kong hôm 25/1 tuyên bố dịch viêm phổi bùng phát do virus Corona là tinh trạng “khẩn cấp” và ban hành hàng loạt biện pháp nhằm ngăn dịch lây lan. Các chuyến bay và tàu cao tốc nối Hong Kong với Vũ Hán sẽ ngừng phục vụ. Trường học đang nghỉ Tết Nguyên đán sẽ tiếp tục đóng cửa tới ngày 17/2 và cơ quan phụ trách giáo dục của đặc khu đã yêu cầu các trường đại học gia hạn nghỉ phép cho sinh viên.

Trưởng đặc khu Carrie Lam cho biết tất cả các chuyến công tác tới Trung Quốc đại lục và những sự kiện chào mừng Tết Nguyên đán sẽ bị hủy. Tuy nhiên, bà bác bỏ khả năng cấm tất cả người dân từ Trung Quốc đại lục tới Hong Kong, cho rằng điều này là phi thực tế.

Chính quyền đặc khu cũng bố trí máy đo thân nhiệt tại sân bay và bến tàu cao tốc. Tất cả hành khách đến bằng tàu cao tốc và máy bay đều phải điền tờ khai sức khỏe, trong khi khu vực cách ly đã được thiết lập tại một số bệnh viện.

Vũ Hoàng (Theo Reuters)

- Advertisment -

Most Popular

Recent Comments