Dân Vũ Hán mất Tết vì virus Corona

0
128

“Chúng tôi đáng lẽ phải thấy hạnh phúc khi Tết đến. Nhưng năm nay, chúng tôi chỉ thấy cô độc và ngày càng lo lắng”, cô Tang 27 tuổi, một nhân viên makerting sống ở Vũ Hán cho biết. “Tôi chẳng có chút cảm giác nào về Tết”.

Đường phố Vũ Hán vắng vẻ trong dịp Tết năm nay. Ảnh: AP.

Đường phố Vũ Hán vắng vẻ trong dịp Tết năm nay. Ảnh: AP.

Tết Nguyên Đán là lễ hội lớn nhất trong năm của Trung Quốc nhưng bị ảnh hưởng nặng nề bởi sự bùng phát bệnh viêm phổi do chủng virus mới thuộc họ Corona (nCoV) gây ra. Thành phố Vũ Hán ở tỉnh Hồ Bắc là nơi gánh chịu hậu quả nghiêm trọng nhất, chính quyền ra lệnh “nội bất xuất, ngoại bất nhập”.

Đường phố trở nên vắng lặng vì người dân đều ở trong nhà theo khuyến cáo của giới chức. Tang Yong cũng không dám đi thăm họ hàng và mua củ sen, nguyên liệu quan trọng trong bữa cơm giao thừa của người Hồ Bắc. “Tôi đã ở nhà năm ngày và sẽ tiếp tục như vậy suốt dịp Tết năm nay”, cô nói.

“Không khí Tết năm nay rất khác vì chúng tôi không được ra ngoài chơi. Chúng tôi chỉ chúc Tết họ hàng qua điện thoại”, Wang, một nhân viên siêu thị gần 40 tuổi cho biết. Bên ngoài nơi anh làm việc, có bảng thông báo ghi: “Chúng tôi hứa sẽ không hết hàng và tăng giá”.

Sally Zhang, một nữ nhân viên công ty bất động sản thường đón giao thừa cùng 20 thành viên khác trong gia đình. Năm nay, cô chỉ ăn Tết với chồng, con cái và bố mẹ chồng.

“Ai cũng sợ lây bệnh. Rất ít người đi lại trên đường. Ngay cả trẻ con cũng không dám ra ngoài”, Zhang chia sẻ. Thay vì những cuộc nói chuyện và trò chơi tập thể như các năm trước, Tết này gia đình Zhang chỉ ngồi xem tivi.

Trên toàn Trung Quốc, hàng triệu người đã hủy các buổi đoàn tụ tại gia cũng như ăn uống ở nhà hàng. Hàng loạt sự kiện đón năm mới cũng bị bỏ.

Zhou Ning, bác sĩ tim mạch tại Bệnh viện Wuhan Tongji, chia sẻ trên trang cá nhân rằng anh ăn Tết với bố mẹ vì “không muốn họ buồn”. Tuy nhiên, Zhou ngồi cách xa và đeo hai lớp khẩu trang để đảm bảo mình không lây bệnh cho người khác. Những ngày qua, Bệnh viện Tongji quá tải bệnh nhân khám viêm phổi, Zhou không dám chắc mình không nhiễm virus.

Đối với hàng nghìn người phải tới các bệnh viện ở Vũ Hán dịp Tết năm nay, tình hình còn căng thẳng hơn. Bên ngoài cơ sở y tế của Hội Chữ thập đỏ, người phụ nữ tên Song đi cùng mẹ già đang sốt cao. Chồng đi công tác ngoài Vũ Hán nên hiện không thể về nhà, Song phải để con gái bảy tuổi ở nhà một mình phần lớn thời gian trong ngày, chỉ kiểm tra qua ứng dụng điện thoại.

“Tôi sẽ không để con bé ra khỏi nhà. Tôi đã để sẵn thức ăn và mọi thứ nó cần”, Song nói. “Khi về nhà, tôi lập tức tắm. Tôi cũng không nhìn con khi nói chuyện để tránh thở vào mặt con bé”.

Minh Trang (Theo FT)