Cô gái tốt nghiệp top 5 Đại học Liverpool

0
953

Một tháng sau ngày tốt nghiệp Đại học Liverpool, Hồng Minh trở về Việt Nam. Cô gái dáng nhỏ nhắn không quên được buổi sáng cuối tháng 11/2019 khi nhận được email thông báo kết quả học tập bậc thạc sĩ.

“Trước khi sang, mình đặt mục tiêu tốt nghiệp 70/100 điểm để đạt bằng xuất sắc, dù xác định rất khó khăn. Vì thế trở thành một trong năm sinh viên có thành tích tốt nhất, được thưởng 3.000 bảng (khoảng 100 triệu đồng) là thành tích ngoài mong đợi của mình”, Hồng Minh nói.

Cô gái tốt nghiệp top 5 Đại học Liverpool (Bài Tết)

Cô gái tốt nghiệp top 5 Đại học Liverpool (Bài Tết)

Hồng Minh giới thiệu về bản thân. Video: Thanh Hằng

Là cựu sinh viên Đại học Kinh tế quốc dân, từng được vinh danh là một trong 10 sinh viên tiêu biểu của trường, Hồng Minh sang Anh theo học bổng miễn 100% học phí Future Leader Master Scholarship trị giá 22.000 bảng (hơn 600 triệu đồng) cho một năm học thạc sĩ tại Liverpool. Theo bảng xếp hạng các trường tốt nhất tại Anh năm 2020 của Times Higher Education, Liverpool giữ vị trí 23.

Khi mới sang, nữ sinh sở hữu IELTS 6.5 chỉ vừa đủ để apply học bổng và nghĩ đây là bất lợi của mình. Người dân Liverpool nói giọng địa phương nên nữ sinh mất vài tuần để thích nghi. “Tuy nhiên, rất may các thầy cô ở trường đều nói giọng chuẩn nên quá trình tiếp thu bài không bị ảnh hưởng quá nhiều”, Minh nói.

Tự nhận hòa nhập khá nhanh với môi trường mới, Hồng Minh cảm thấy may mắn vì từ nhỏ đã được bố mẹ rèn khả năng thích ứng, bình tĩnh trước mọi vấn đề thông qua việc giao tiếp và học hỏi kỹ năng sống từ những chuyến đi xa.

Hồng Minh kể năm hai đại học, bố mẹ cho Minh và người bạn thân đi du lịch bụi qua bốn quốc gia Lào, Thái Lan, Malaysia và Singapore. “Bố mình đi theo nhưng chủ yếu để hai đứa quyết định việc đi lại, tham quan. Chuyến đi cho mình nhiều kinh nghiệm, giúp ích cho việc sống một mình tại Anh và đi du lịch ở các nước châu Âu trong quá trình học”, Minh kể.

Nguyễn Hồng Minh. Ảnh: Thanh Hằng

Nguyễn Hồng Minh. Ảnh: Thanh Hằng

Trong quãng thời gian học tập, Minh đánh giá bản thân có thế mạnh về các môn cần tính toán nhiều như Kinh tế lượng vì có nền tảng vững chắc từ khi học Kinh tế quốc dân và gặp khó ở các môn lý thuyết, đòi hỏi ghi nhớ nhiều.

Minh có thói quen xem trước slide được giảng viên gửi vào email trước buổi học và xem lại những phần chưa hiểu vào cuối tuần. Nữ sinh đánh giá việc này đơn giản nhưng hiệu quả, khi ôn tập sẽ dễ hơn vì bài này liên quan bài sau, nếu buổi đó không hiểu sẽ không học được tiếp.

Khi thầy cô cho các bài kiểm tra mẫu, Minh sẽ xem luôn chứ không để đến sát ngày thi mới đọc. Bên cạnh tài liệu tiếng Anh, Minh đọc thêm sách tiếng Việt để so sánh, hệ thống kiến thức và hiểu nhanh vấn đề hơn. Khoảng hai tuần trước khi thi, Minh gần như dành toàn bộ thời gian để ôn tập, cố gắng xen kẽ một số hoạt động giải trí để không quá căng thằng.

Sau kỳ I tại Đại học Liverpool, Hồng Minh là một trong 25 học viên xuất sắc của toàn khóa, được tham gia chương trình giao lưu tại Thụy Sỹ.

Hồng Minh trong ngày tốt nghiệp Đại học Liverpool, Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Hồng Minh trong ngày tốt nghiệp Đại học Liverpool, Anh. Ảnh: Nhân vật cung cấp.

Tháng 6/2019, Minh bắt đầu thực hiện luận văn với đề tài “Ảnh hưởng của bất ổn trong chính sách kinh tế tới hoạt động đầu tư của doanh nghiêp nghiên cứu thực nghiệm tại Anh”. Để thực hiện luận văn, Minh thấy khó nhất là phần tổng quan nghiên cứu và thu thập, xử lý số liệu từ cơ sở DataStream vì chưa được học bao giờ. Để khắc phục, trong ba tháng thực hiện, Minh tự mày mò bằng cách dành cả ngày trên thư viện và hỏi thầy cô, các anh chị khóa trên.

Kết quả, luận văn dài hơn 15.000 chữ của Minh đạt điểm xuất sắc 86/100. Nữ sinh cho rằng, một trong những yếu tố giúp giành điểm cao là nhờ đề tài mới, gắn với thực tế khi tình hình Brexit (việc Anh và Bắc Ireland rời Liên minh châu Âu) diễn ra căng thẳng và nhận được nhiều sự quan tâm.

Từ thành tích chinh phục vị trí top 5 tại Đại học Liverpool, Hồng Minh khuyên du học sinh cần chủ động, luôn bình tĩnh để giải quyết và thích nghi với những vấn đề mới. Sắp tới, Minh sẽ làm việc tại Việt Nam để tích lũy kinh nghiệm, phát triển một số kỹ năng mềm và thực hiện những dự định cá nhân.

Thanh Hằng