Chùa Ba Vàng bày cách hóa giải dịch virus Corona: Phản cảm và rất nguy hiểm!

0
6098
Trang web của chùa Ba Vàng giới thiệu về chương trình hóa giải dịch cúm virus Corona. Tuy nhiên, toàn bộ nội dung này đã được xóa gỡ vào khoảng 23h30 cùng ngày.

Sự việc diễn ra vào tối 26/1/2020 (tức ngày mùng 2 Tết), trên trang mạng xã hội Facebook được đánh dấu tích xanh của sư thầy Thích Trúc Thái Minh thông báo chương trình tu tập hồi hướng hóa giải dịch nạn virrus Corona.

Thông báo chương trình tu tập hồi hướng hóa giải dịch nạn virrus Corona trên trang Facebook của sư thầy Thích Trúc Thái Minh như sau: “Hiện nay tình hình dịch bệnh viêm phổi cấp tính do chủng virus Corona mới tại Trung Quốc đang diễn biến phức tạp và lan nhanh đến nhiều nước trên thế giới. Đây là dịch bệnh truyền nhiễm cấp tính nguy hiểm do vi rút Corona biến chủng gây ra, chưa có thuốc điều trị đặc hiệu và vắc xin phòng bệnh.

Đức phật dạy mọi sự vật, hiện tượng trên thế gian đều có nguyên nhân của nó. Mọi thiên tai, dịch bệnh gốc là do ác nghiệp của chúng sinh, đặc biệt là từ việc phá diệt Tam Bảo, hủy hoại Phật pháp.

Nạn dịch vi rút Corona không ngoài nguyên nhân trên.

Theo lời Đức phật dạy, muốn nạn dịch hóa giải được phải bằng công đức phát nguyện Bồ Đề, tu tập chân thật của chư Tăng Ni, Phật tử và tất cả chúng ta.

Được sự chỉ dạy trên Sư Phụ Trụ Trì chùa Ba Vàng tổ chức chương trình tu tập tại chùa và phát động nhân dân, phật tử tinh tấn tu tập 49 ngày để hồi hướng cho nạn dịch sớm được tiêu trừ.

Chùa Ba Vàng thông báo chương trình khai đàn tụng kinh tam Bảo như sau: Thời gian 19h ngày 26/1/2020 (nhằm ngày mùng 2 tháng Giêng năm Canh Tý). Địa điểm tại chùa Ba Vàng, phường Quang Trung, thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh”.

Đúng như thông báo, sau đó buổi thuyết phát đã được tiến hành và được phát trực tiếp (livestream) tại Facebook của sư thầy Thích Trúc Thái Minh.

Tuy nhiên, sau khi buổi thuyết pháp kết thúc, trên mạng xã hội xuất hiện nhiều ý kiến trái chiều, ngay sau đó, link sự kiện và thông báo trước đó đã được gỡ bỏ.

Thông báo về buổi thuyết pháp tu tập hóa giải dịch virus Corona được đăng tải trên trang Facebook của sư thầy Thích Trúc Thái Minh.

Liên quan đến vấn đề này đang khiến dư luận xôn xao, trao đổi với Infonet,PGS.TS Bùi Hoài Sơn, Viện trưởng Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia Việt Nam khẳng định,trường hợp virus Corona đã được các nhà khoa học xác minh cả nguồn gốc, cách thức lan truyền, và giải pháp ứng phó.

Theo PGS.TS Bùi Hoài Sơn, việc sư thầy Thích Trúc Thái Minh kêu gọi phật tử tu tập và livestream thuyết pháp hóa giải nạn dịch virus Corona tại chùa Ba Vàng diễn ra vào tối hôm qua mùng 2 Tết là điều “rất nguy hiểm” trong bối cảnh không chỉ Việt Nam, mà còn nhiều nước đang dồn sức dập dịch bệnh nguy hiểm này.

“Đây là những thông tin khoa học, chính xác, giúp mọi người có thể an tâm đối phó với dịch bệnh nguy hiểm này. Giảng Phật pháp để khuyến thiện, giúp cho tâm an là một việc làm tốt, nên làm, nhất là trong bối cảnh nhiều người lo lắng về tình trạng dịch bệnh, tuy nhiên, việc sư trụ trì chùa Ba Vàng kêu gọi tu tập hồi hướng hóa giải nạn dịch không đi đúng với tinh thần của khoa học, không giúp ích ngăn chặn dịch bệnh”, PGS.TS Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

Đặc biệt, đặt trong bối cảnh tình hình dịch bệnh đang hết sức nguy hiểm, các nhà chuyên môn đang nỗ lực gồng mình ngăn chặn dịch bệnh lan rộng, PGS Bùi Hoài Sơn cho rằng, y học hiện đại có cách xác định bệnh dựa trên những nguyên tắc riêng của mình, và thực tế luôn chứng minh giá trị của y học hiện đại trong việc chữa trị những căn bệnh tương tự virus Corona như đã từng thực hiện với dịch Sars và Mers trước kia.

Do đó, “cách thuyết pháp của sư trụ trì chùa Ba Vàng khiến nhiều người lung lay niềm tin vào y học hiện đại, cản trở nỗ lực của khoa học trong việc điều trị bệnh, có thể làm cho con người chủ quan, khiến dịch bệnh lây lan không kiểm soát vì không tin vào y học”.

“Điều này rất nguy hiểm trong bối cảnh không chỉ Việt Nam, mà còn nhiều nước đang dồn sức dập dịch bệnh nguy hiểm này”, Phó Giáo sư Bùi Hoài Sơn nhấn mạnh.

Ông nhận định việc sư trụ trì quan tâm đến nỗi lo của tín đồ phật tử là chính đáng, phù hợp với giáo lý cứu khổ, cứu nạn trong đạo Phật. Tuy nhiên, ông cho rằng cách sư trụ trì suy diễn theo kiểu không có nghiệp thì không bị bệnh hiện nay với dịch bệnh do virus Corona gây ra, hay bị bệnh sởi do kiếp trước ăn trứng vịt lộn, cúng oan gia trái chủ… có thể gây ra hoang mang trong dư luận, ảnh hưởng đến niềm tin vào Phật pháp, đặc biệt là khi Ban trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam đã có nhiều hoạt động chấn chỉnh trong năm qua.

“Chính vì thế, tôi nghĩ rằng, sư trụ trì chùa Ba Vàng nên cân nhắc kỹ lưỡng hơn những phát ngôn để vừa thể hiện được sự quan tâm đến nỗi lo của tín đồ, vừa không tạo ra sự hoang mang trong dư luận. Nếu sư trụ trì làm được điều đó sẽ giúp cho không chỉ gia tăng uy tín của chùa Ba Vàng, mà còn giúp hoằng dương Phật pháp bằng việc củng cố niềm tin, tạo sự đoàn kết, thương yêu, chia sẻ của cộng đồng tín đồ trong bối cảnh khó khăn do dịch bệnh gây ra”, PGS.TS Bùi Hoài Sơn chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN

Diễn biến mới nhất dịch viêm phổi cấp do vi rút Corona

Không thể so sánh virus corona mới ngang với SARS: Đây là những điểm khác nhau cơ bản giữa hai dịch bệnh

Bệnh viện Đà Nẵng đang cách ly 6 người Trung Quốc, 3 người Việt bị sốt

N. Huyền