5 triệu người rời Vũ Hán trước lệnh phong tỏa

0
87

Hiện còn khoảng 9 triệu người đang ở lại Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, nơi khởi phát dịch viêm phổi cấp, Thị trưởng Chu Tiên Vượng cho biết trong cuộc họp báo ngày 26/1. Ông nói thêm rằng trong 2.700 người đang được theo dõi, khoảng 1.000 người có thể sẽ được xác nhận nhiễm chủng mới của virus Corona (nCoV). Tính đến hôm qua, Vũ Hán có 533 người được xác nhận nhiễm bệnh. Hồ Bắc chiếm hơn nửa trong khoảng 2.500 bệnh nhân nhiễm virus Corona mới ở Trung Quốc.

Nhân viên an ninh mặc đồ bảo hộ đo thân nhiệt hành khách tại một trạm thu phí cao tốc ở thành phố Hàm Ninh, giáp với Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 24/1. Ảnh: Reuters.

Nhân viên an ninh mặc đồ bảo hộ đo thân nhiệt hành khách tại một trạm thu phí cao tốc ở thành phố Hàm Ninh, giáp với Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc, hôm 24/1. Ảnh: Reuters.

Trung Quốc ra lệnh phong tỏa Vũ Hán và một số thành phố hôm 23/1 nhằm ngăn chặn nguy cơ dịch bệnh lan rộng sang các tỉnh thành và các nước khác, giữa lúc nhu cầu đi lại gia tăng dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên, nhiều người đã rời thành phố trước đó để nghỉ lễ, trong khi một số rời đi trong đêm trước thời điểm lệnh phong tỏa được công bố.

Dịch viêm phổi cấp, nghi khởi phát từ một chợ chuyên bán hải sản và thịt tươi sống ở Vũ Hán, đã giết chết 80 người. Giới chức ngành y Trung Quốc cho hay khả năng nCoV lây lan ngày càng mạnh hơn và virus có thể lây cả trong thời gian ủ bệnh.

Thủ đô Bắc Kinh thông báo đã có thêm 5 trường hợp nhiễm bệnh, trong đó có một trẻ 9 tháng tuổi, trường hợp trẻ sơ sinh đầu tiên được xác nhận.

Trung Quốc hôm nay kéo dài kỳ nghỉ Tết Nguyên đán thêm ba ngày nhằm hạn chế virus lây lan. Nhiều sự kiện quan trọng bị hủy và các điểm tham quan nổi tiếng cũng đóng cửa trong dịp Tết. Trung Quốc cũng thông báo hoãn học kỳ mới ở tất cả các trường mẫu giáo, tiểu học, trung học và đại học cho đến khi có thông báo mới từ Bộ Giáo dục.

Nhật Duy (Theo SCMP)